คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : การเกิดในยุคใหม่ ของ ‘เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง’

20.09.16 | 18:00 น.

หลังจากถูกกบฏไท่ผิงเผาทิ้งเมื่อปี ค.ศ.1849 เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งเมืองหนานจิง หรือ นานกิง อันแสนโด่งดัง ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 สมัยราชวงศ์หมิง ก็ได้เวลาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

โดยเจดีย์กระเบื้องเคลือบนี้สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง โดย จักรพรรดิหย่งเล่อ มีพระบรมราชโองการให้สร้างเจดีย์ขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1412 และใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 17 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ แรกเริ่มก่อสร้างมีเพียงแค่ 3 ชั้นเท่านั้น แต่ต่อมาในปี ค.ศ.1430 ก็มีการต่อเติมเพิ่มขึ้นเป็น 9 ชั้น โครงสร้างของเจดีย์นั้นหลังคาจะมุงด้วยกระเบื้องเคลือบสีเขียว และมีการแขวนกระดิ่งไว้ 80 ลูก รอบๆ ของเจดีย์ก่อด้วยอิฐที่ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ

และเจดีย์กระเบื้องเคลือบ เมืองนานกิง ประเทศจีน ถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง ก็ได้รับการบูรณะขึ้นมาอีกครั้งในรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น โดยได้เงินสนับสนุนจาก นายหวัง เจี้ยนหลิน มหาเศรษฐีชาวจีน

โดยเจดีย์ใหม่นี้สร้างขึ้นจากโครงเหล็ก ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำแยงซี บริเวณเดียวกับที่เจดีย์เดิมตั้งอยู่ ภายในพื้นที่ที่เรียกว่ามรดกอุทยานเจดีย์กระเบื้องเคลือบ ที่มีพิพิธภัณฑ์ศาสนาพุทธตั้งอยู่ และเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ซีเอ็นเอ็นรายงานเรื่องราวของเจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนี้ไว้ว่า แม้ว่าซากของเจดีย์กระเบื้องเคลือบจะถูกทิ้งร้างไว้เป็นร้อยปีแล้ว หลังถูกเผาไหม้ แต่ก็ไม่มีการเปิดให้เข้าไปขุดค้นใดๆ ทั้งสิ้น จนกระทั่งปี ค.ศ.2007

Advertisement

และในปี 2008 นักโบราณคดีก็ค้นพบข้าวของมีค่ามากมาย รวมไปถึง พระธาตุของพระพุทธเจ้า

หลังจากนั้นอีกปีสองปี ก็เริ่มมีเงินเข้ามาสนับสนุนการบูรณะดังกล่าว

โดย นายหวัง เจี้ยนหลิน มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยจากอสังหาริมทรัพย์ ประธานบริษัท ต้าเหลียน วั่นต๋า กรุ๊ป แสดงเจตจำนงที่จะบริจาคเงินสนับสนุนสำหรับโครงการมรดกอุทยานเจดีย์กระเบื้องเคลือบ โดยในปี 2010 นายหวังได้บริจาคเงิน 1,000 ล้านหยวน ให้แก่รัฐบาลท้องถิ่นในนามของตัวเองเพื่อช่วยเหลือการบูรณะพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้

ถือเป็นการบริจาคเงินในนามบุคคลเพียงคนเดียวในครั้งเดียว ที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน เพื่อสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ให้เกิดขึ้นในเมืองนานกิงแห่งนี้

จนเกิดเป็นมรดกอุทยานแห่งนี้ขึ้นมา โดยมีเจดีย์สูงตระหง่านกลางเมืองนานกิง ที่ยังคงความสวยงามของเจดีย์ 9 ชั้นเอาไว้ แต่ก่อสร้างขึ้นจากโครงเหล็กแทน และให้ประชาชนได้ขึ้นไปมองเห็นวิวโดยทั่วของเมืองนานกิง

ภายในมรดกอุทยานแห่งนี้ ผู้เข้าชมยังสัมผัสได้ถึงความทันสมัย โดยสามารถใช้สมาร์ทโฟน สแกนคิวอาร์โค้ดที่ติดตั้งอยู่รอบๆ อุทยาน เพื่อไว้สำหรับให้ข้อมูลแก่ผู้มาเยือนด้วย ได้ซึมซาบเรื่องราวของวัฒนธรรมโบราณของประเทศจีน ภายในอุทยานแห่งนี้

เป็นการฟื้นกลับมาอีกครั้งของเจดีย์โบราณ ในยุคของโลกเทคโนโลยีที่ กลมกลืน กันได้ดีทีเดียว