ทหารกินียึดอำนาจ คว่ำรัฐธรรมนูญ คุมตัว ปธน.

ทหารกินียึดอำนาจ คว่ำรัฐธรรมนูญ คุมตัว ปธน.

กองทัพสาธารณรัฐกินี ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา ประกาศยึดอำนาจ ล้มล้างรัฐบาล และควบคุมตัวประธานาธิบดีอัลฟา คอนเด ไว้ ซึ่งยังไม่ทราบชะตากรรมของอดีตผู้นำประเทศในขณะนี้ว่าเป็นอย่างไร

ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีรายงานการยิงต่อสู้กันอย่างหนักใกล้กลับทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคนาครี เมืองหลวงของกินี ก่อนที่กองทัพจะประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่าได้ทำการปฏิวัติยึดอำนาจและล้มรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกันมีคำสั่งปิดพรมแดนทั่วประเทศ และประกาศล้มล้างรัฐธรรมนูญ โดยผู้นำกองทัพอ้างว่าภารกิจของทหารคือการปกปักรักษาประเทศ เพราะไม่สามารถที่จะมอบความรับผิดชอบทางการเมืองให้กับคนเพียงคนเดียว แต่กองทัพจะรับผิดชอบต่อประชาชน

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าพันเอก มามาดี ดูมบูยา ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ ที่เป็นผู้ออกมาประกาศยึดอำนาจได้รับการสนับสนุนจากภายในกองทัพมากเท่าใด รวมถึงกลุ่มทหารที่จงรักภักดีต่อประธานาธิบดีคอนเดที่ครองอำนาจมานานกว่าทศวรรษจะพยายามต่อสู้เพื่อแย่งชิงอำนาจกลับคืนมาหรือไม่

ต่อมาคณะปฏิวัติได้ประกาศแผนการที่จะให้ผู้บัญชาการภูมิภาคในกองทัพทำหน้าที่แทนผู้ว่าในจังหวัดต่างๆ พร้อมกับเตือนว่าการปฏิเสธไม่ทำตามคำสั่งจะถูกพิจารณาว่าเป็นการกบฏต่อผู้นำกองทัพคนใหม่

จนถึงขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าประธานาธิบดีคอนเดถูกนำตัวไปไว้ในจุดใด แต่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการสู้รบกันอย่างหนักเมื่อวันอาทิตย์ในกรุงโคนาครี ก็มีการเผยแพร่ภาพวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีวัย 83 ปีมีท่าทีอิดโรย และถูกทหารควบคุมตัวไว้แล้ว

ด้าน ECOWAS กลุ่มความร่วมมือของชาติในแอฟริกาตะวันตกออกมาประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกินี พร้อมทั้งขู่ที่จากคว่ำบาตรหากไม่มีการปล่อยตัวนายคอนเดทันที

เช่นเดียวกับนายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติที่ทวีตประนามอย่างรุนแรงต่อการยึดครองอำนาจจากรัฐบาลด้วยการใช้อาวุธ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเตือนถึงการใช้ความรุนแรง พร้อมย้ำว่าการใช้อำนาจนอกรัฐธรรมนูญ จะบ่อนทำลายเสรีภาพความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของกินีเอง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon