มะกันพิจารณาคดีผู้บงการเหตุ 9/11 ก่อนถึงวันครบรอบ 20 ปี

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

มะกันพิจารณาคดีผู้บงการเหตุ 9/11 ก่อนถึงวันครบรอบ 20 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 กันยายน สหรัฐได้เริ่มพิจารณาคดีของนายคาลิด ชีค โมฮัมเหม็ด และพรรคพวกอีก 4 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการเหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 อีกครั้ง เพียงไม่กี่วันก่อนวันครบรอบ 20 ปี ของเหตุการโจมตีดังกล่าว ทำให้เกิดความหวังครั้งใหม่ในเรื่องความยุติธรรมและการลงโทษผู้กระทำผิด

นายโมฮัมเหม็ดและจำเลยร่วม ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำ “War on Terror” ที่ฐานทัพเรือสหรัฐ ในอ่าวกวนตานาโม ประเทศคิวบา มาเกือบ 15 ปี จะปรากฏตัวในศาลทหารเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นปี 2019

การพิจารณาคดีเริ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากหยุดการพิจารณาคดีไป 17 เดือน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 กระทั่งล่าสุด กระบวนการพิจารณาคดีก็ดูเหมือนจะดำเนินต่อไปได้ใหม่จากข้อโต้แย้งเดิมที่ฝ่ายจำเลยพยายามขอให้มีการตัดหลักฐานส่วนใหญ่ของฝั่งรัฐบาล ซึ่งได้มาจากการทรมานจำเลยที่ถูกควบคุมตัวโดยซีไอเอ

เมื่อวันที่ 5 กันยายน พันเอกแมทธิว แมคคอล ผู้พิพากษาคนใหม่ของกองทัพ ซึ่งเป็นผู้รับหน้าที่ดูแลคดีดังกล่าว ระบุว่า การพิจารณาคดีเบื้องต้นมุ่งเน้นไปที่การพิจารณาคุณสมบัติของตัวผู้พิพากษาในวันที่ 7 กันยายน เนื่องจากทนายความของทั้งสองฝ่ายได้รับอนุญาตให้มีการตั้งคำถามกับผู้มารับหน้าที่ผู้พิพากษาในศาลอาชญากรรมสงครามว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีอคติต่อการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ขณะที่ตลอดสัปดาห์นี้จะเป็นการพบกันระหว่างอัยการของกองทัพกับทนายจำเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon