โควิดดิสรัปชั่นทำคนในประเทศยากจนตายจากวัณโรคและเอดส์เพิ่มขึ้น

AFP

โควิดดิสรัปชั่นทำคนในประเทศยากจนตายจากวัณโรคและเอดส์เพิ่มขึ้น

กองทุนโกลบอลฟันระบุว่า มีผู้คนหลายแสนคนต้องเสียชีวิตจากวัณโรคเนื่องจากไม่ได้รับการรักษา เพราะระบบการรักษาพยาบาลในประเทศยากจนกำลังประสบภาวะดิสรัปชั่นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและรุนแรงอย่างคาดไม่ถึง เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19

โกลบอลฟันชี้ว่าในประเทศยากจนที่สุดบางประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์และวัณโรคอาจมากกว่าผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เสียด้วยซ้ำ

รายงานประจำปี 2020 ของโกลบอลฟัน ที่เผยแพร่ในวันที่ 8 กันยายนชี้ว่า จำนวนผู้ป่วยที่รักษาวัณโรคดื้อยาในหลายประเทศลดลง 19% มี ขณะที่โครงการป้องกันและการบริการเกี่ยวกับโรคเอดส์ก็ลดลงไป 11%

ปีเตอร์ แซนด์ส กรรมการบริหารโกลบอลฟันกล่าวว่า จากตัวเลขพื้นฐาน มีผู้เข้ารับการรักษาวัณโรคในปี 2020 น้อยกว่าปี 2019 ประมาณหนึ่งล้านคน ซึ่งเกรงว่านั่นจะหมายความว่าผู้คนหลายแสนคนจะต้องตายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตยังไม่ทราบแน่ชัด แซนด์กล่าวว่าสำหรับประเทศยากจนบางประเทศ เช่น บางส่วนของภูมิภาคซาเฮลในแอฟริกา การเสียชีวิตจากการต่อสู้กับโรคต่างๆ เช่น วัณโรคหรือเอดส์ อาจสูงกว่าอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19

แซนด์สกล่าวว่า การให้บริการต่างๆ ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ของโควิด-19 ในขณะที่คลินิก พนักงาน และการวินิจฉัยที่ใช้ตามปกติสำหรับวัณโรคก็ถูกนำไปใช้รับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศต่างๆ เช่น อินเดียและประเทศทั่วแอฟริกา และคาดว่าในปีนี้การดูแลผู้ป่วยเหล่านี้จะประสบกับการหยุดชะงักเพิ่มเติมเนื่องจากไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า

อย่างไรก็ดีโรคมาลาเรียนับเป็นข้อยกเว้นในปี 2020 เพราะกิจกรรมเพื่อการป้องกันโรคยังคงอยู่ในระดับเดียวกันหรือเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon