อดีตรมต.หญิง จ่อลงชิงหัวหน้าพรรคแอลดีพี ลุ้นนายกฯหญิงญี่ปุ่นคนแรก

นางซานาเอะ ทาคาอิชิ (รอยเตอร์)

อดีตรมต.หญิง จ่อลงชิงหัวหน้าพรรคแอลดีพี ลุ้นนายกฯหญิงญี่ปุ่นคนแรก

เมื่อวันที่ 8 กันยายน นางซานาเอะ ทาคาอิชิ อดีตรัฐมนตรีกิจการภายในของญี่ปุ่นวัย 60 ปี เตรียมประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งหากทำได้สำเร็จนางทาคาอิชิจะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น
สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นางทาคาอิชิได้รับการสนับสนุนจากอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ และจะเน้นนโยบายในป้องกันภัยคุกคามทางเทคโนโลยีของจีน และเน้นเสริมสร้างเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19

พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของญี่ปุ่นจะจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคในวันที่ 29 กันยายนนี้ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะ ประกาศเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมาว่ากำลังจะลาออกจากตำแหน่ง นั่นทำให้ผู้ชนะการเลือกตั้งหัวพรรคมั่นใจได้เลยว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

จนถึงตอนนี้ มีเพียงนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเท่านั้นที่ประกาศว่าจะลงเลือกตั้ง ส่วนนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีที่ทำหน้าที่รับมือโควิด-19 และนางทาคาอิชิทำเพียงส่งสัญญาณว่ามีความต้องการที่จะลงเลือกตั้ง

นอกจากนี้สื่อท้องถิ่นจะกล่าวว่า นายอาเบะได้ให้การสนับสนุนนางทาคาอิชิเพื่อช่วยให้เธอได้รับเสียงสนับสนุนจากสภานิติบัญญัติจำนวน 20 คน ซึ่งจำเป็นสำหรับการลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่การที่นางทาคาอิชิมีคะแนนนิยมต่ำก็อาจไปขัดขวางโอกาสนี้ของเธอได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon