เที่ยวบินแรกอพยพต่างชาติจากคาบูล หลังมะกันถอนทหาร
เที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวแรกหลังสหรัฐอเมริกายุติปฏิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถานเมื่อเดือนสิงหาคม ได้อพยพชาวต่างชาติราว 200 คน ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกัน เดินทางออกจากอัฟกานิสถานแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ภายใต้ความร่วมมือของทาลิบัน
เที่ยวบินดังกล่าวเป็นเที่ยวบินของสายการบินกาตาร์ซึ่งมุ่งหน้าไปยังกรุงโดฮา ถือเป็นความสำเร็จภายใต้การประสานงานที่ถูกมองว่าไม่ค่อยราบรื่นเท่าไหร่นักระหว่างสหรัฐกับผู้ปกครองใหม่ของอัฟกานิสถาน
เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐระบุว่ารัฐมนตรีต่างประเทศทาลิบันและรองนายกรัฐมนตรีได้ช่วยอำนวยความสะดวกในเที่ยวบินดังกล่าว ซึ่งมีชาวอเมริกันและผู้ที่ถือกรีนการ์ด รวมถึงบุคคลสัญชาติอื่น อาทิ เยอรมนี ฮังการี และแคนาดาร่วมเดินทางมาด้วย
ขณะที่ผู้แทนประเทศกาตาร์เผยว่า จะมีเครื่องบินโดยสารที่นำผู้คนอีกราว 200 คนเดินทางออกจากอัฟกานิสถานในวันศุกร์นี้เพิ่มเติม แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสัญชาติของผู้โดยสารที่คาดว่าจะเดินทางมากับเครื่องบินลำดังกล่าวแต่อย่างใด
อย่างไรก็ดียังมีรายงานว่าเครื่องบินเช่าเหมาลำอีกหลายลำยังคงถูกกักไว้ที่สนามบินอีกแห่งหนึ่งในอัฟกานิสถาน ทำให้ผู้เดินทางหลายร้อยคนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวอัฟกานิสถานยังคงติดอยู่ที่นั่น เพื่อรอคอยการอนุญาตจากทาลิบันให้พวกเขาอพยพออกนอกประเทศ
ชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากยังพยายามที่จะหาทางเดินทางออกนอกประเทศท่ามกลางความหวาดกลัวที่จะตกอยู่ภายใต้การปกครองของทาลิบัน ขณะที่กลุ่มทาลิบันย้ำว่าชาวต่างชาติและชาวอัฟกานิสถานที่มีเอกสารการเดินทางที่ถูกต้องสามารถเดินทางออกไปได้ แต่คำรับรองดังกล่าวถูกมองด้วยความเคลือบแคลงสงสัย เพราะในความเป็นจริงอัฟกานิสถานจำนวนมากไม่สามารถที่ได้มาซึ่งเอกสารยืนยันตัวตนเพื่อนำมาแสดงประกอบการเดินทางได้แต่อย่างใด

