ไบเดน ยกหูโทรหา สี จิ้นผิง ถกหนทางเลี่ยงนำ สหรัฐ-จีน สู่ความขัดแย้ง

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน(ซ้าย) และ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

ไบเดน ยกหูโทรหา สี จิ้นผิง ถกหนทางเลี่ยงนำ สหรัฐ-จีน สู่ความขัดแย้ง

สำนักข่าวบีบีซีและเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้โทรศัพท์พูดคุยกันเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน เมื่อวันที่ 9 กันยายน โดยผู้นำทั้งสองต่างร้องหาหนทางเลี่ยงในการจะทำให้ทั้งสองชาติดำดิ่งสู่ความขัดแย้ง ทว่าต่างฝ่ายต่างยังคงแข่งขันกันอย่างดุเดือดในความเป็นมหาอำนาจต่อไป

หลังการหารือที่กินเวลาราว 90 นาที ซึ่งเจ้าหน้าที่อาวุโสประจำทำเนียบขาวรายหนึ่งระบุว่า ไบเดนเป็นฝ่ายขอให้ต่อสายโทรศัพท์หาผู้นำจีนเองนั้น ทางทำเนียบขาวก็ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ในการหารือประธานาธิบดีไบเดนได้เตือนว่าความเข้าใจผิดอาจนำไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐและจีนได้ ขณะที่ประธานาธิบดีสีร้องขอให้มีการกำหนดทิศทางใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติที่ถูกรุมเร้าด้วยอุปสรรคร้ายแรง

“ผู้นำทั้งสองได้หารือทางยุทธศาสตร์อย่างกว้างๆ ในหลายเรื่องที่ผลประโยชน์ของเรามีร่วมกัน และหลายเรื่องที่ผลประโยชน์ ค่านิยมและมุมมองของเราที่แตกต่างกัน” ทำเนียบขาวระบุ และว่า การหารือครั้งนี้ที่ประธานาธิบดีไบเดนได้ทำให้เกิดความชัดเจนไป เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของสหรัฐที่มีมาอย่างต่อเนื่องในการจะจัดการการแข่งขันระหว่างสหรัฐและจีนอย่างมีความรับผิดชอบ

ทำเนียบขาวระบุอีกว่า ไบเดนยังได้หยิบยกข้อห่วงกังวลเรื่องการโจมตีสหรัฐทางไซเบอร์ของจีนขึ้นมาพูดคุยด้วย

ด้านสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า การหารือดังกล่าวเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและลึกซึ้ง โดยนายสีระบุถึง “อุปสรรคร้ายแรง” ที่เป็นผลมาจากการดำเนินนโยบายของสหรัฐที่มีต่อจีนเมื่อเร็วๆนี้ ทั้งประเด็นทางการค้า เทคโนโลยี สิทธิมนุษยชน และ ต้นตอการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ซีซีทีวีอ้างประธานาธิบดีสีชี้ด้วยว่า จีนและสหรัฐจะสามารถจัดการความสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอนาคตและชะตากรรมของโลกด้วย

นอกจากนี้นายสียังเน้นย้ำว่าทั้งสองชาติควรจะพูดคุยกันต่อไปทั้งในประเด็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การป้องกันโรคระบาด และการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก ขณะที่เคารพในความเห็นต่างระหว่างกัน

การหารือของผู้นำสหรัฐและจีนครั้งนี้มีขึ้นเป็นครั้งที่ 2 นับจากไบเดนขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดี ท่ามกลางบรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติมหาอำนาจโลกที่ตึงเครียดหนักจากความขัดแย้งในหลายด้าน ตั้งแต่การเปิดฉากสงครามการค้า การจารกรรมข้อมูล และโรคโควิด-19

เจ้าหน้าที่อาวุโสในทำเนียบขาวยังเปิดเผยว่า การยกหูโทรหานายสี มีขึ้นตามคำร้องขอของไบเดนที่ยังมีความไม่พอใจอย่างมากจากการลดระดับตัวแทนเจรจาของฝ่ายจีนในการเจรจากับฝ่ายสหรัฐที่ต้องการให้การเจรจาเป็นไปอย่างมีเนื้อหาสาระ

โดยเมื่อต้นปีนี้การพบปะเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐและจีนเต็มไปด้วยความตึงเครียด ที่ต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษกัน โดยเจ้าหน้าที่จีนกล่าวหาว่าสหรัฐปลุกปั่นให้หลายประเทศโจมตีจีน ขณะที่สหรัฐโต้จีนว่ามาพร้อมกับเจตนาที่ไม่ดี (เอเอฟพี/บีบีซี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon