โตโยต้าประกาศหั่นกำลังการผลิตรถ เหตุโควิดยังป่วน-ชิปยังขาดแคลน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

โตโยต้าประกาศหั่นกำลังการผลิตรถ เหตุโควิดยังป่วน-ชิปยังขาดแคลน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัท โตโยต้า ค่ายผลิตรถยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ที่มียอดขายดีที่สุดในโลก ประกาศเมื่อวันศุกร์(10 ก.ย.)ว่า จะปรับลดกำลังการผลิตรถลงทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศ  สืบเนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการขาดแคลนชิปทั่วโลกที่ยังเป็นปัญหาอยู่

โดยโตโยต้าจะลดกำลังการผลิตรถยนต์ลง 70,000 คันในเดือนกันยายน และ 330,000 คันในเดือนตุลาคม ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้การผลิตประจำปีที่คาดการณ์ไว้สำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดในเดือนมีนาคมปี 2565 ลดลงมาอยู่ที่ 9 ล้านคัน

“เหตุผลสำคัญสำหรับการปรับลดการผลิตลงนั้นยังรวมถึงการดำเนินงานที่ลดลงของซัพพลายเออร์ในท้องถิ่นหลายราย อันเนื่องมาจากการระบาดเป็นเวลานานของโรคโควิด-19 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผลกระทบของอุปทานเซมิคอนดักเตอร์ที่ตึงตัวขึ้น” โตโยต้าระบุ แต่ยังเสริมว่าการปรับลดการผลิตดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการคาดการณ์รายได้จากการดำเนินงานตลอดทั้งปี

แผนการข้างต้นมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โตโยต้าได้ประกาศจะปรับลดกำลังการผลิตลง 40% ในเดือนกันยายน หรือเท่ากับรถ 360,000 คัน

โตโยต้าระบุอีกว่า แม้แนวโน้มสำหรับเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปจะยังคงไม่ชัดเจน แต่ความต้องการในตลาดยังมีอยู่มากและแผนการผลิตสำหรับเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปน่าจะยังคงแผนการเดิมไว้ได้

ทั้งนี้ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกกำลังต่อสู้ในการฟื้นตัวจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 โดยคลื่นการระบาดรอบใหม่ได้ส่งผลกระทบต่อสายการผลิต และยังต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนชิปที่เป็นปัญหาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาต่อไป โดยค่ายรถคู่แข่งของโตโยต้าเองต่างก็ต้องชะลอหรือไม่ก็หยุดการผลิตลงชั่วคราวเนื่องจากขาดแคลนชิปเช่นกัน

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon