ดับข่าวลือเสียชีวิต ผู้นำอัลเคด้าเผยตัวรับ 9/11 อวยปฏิบัติการโจมตี

ดับข่าวลือเสียชีวิต ผู้นำอัลเคด้าเผยตัวรับ 9/11 อวยปฏิบัติการโจมตี

นายอัยมาน อัล ซาวารี ผู้นำกลุ่มอัลเคด้าปรากฏตัวในวิดีโอที่ถูกนำมาเผยแพร่ในการรำลึกถึง 20 ปีของการก่อเหตุวินาศกรรมสหรัฐ หรือที่เรียกกันว่า 9/11 หลังจากมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้หลายเดือนว่าเขาเสียชีวิตแล้ว

เว็บไซต์ข่าวกรอง SITE ที่คอยจับตาดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มญิฮาดระบุว่า วิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาโดยนายอัล ซาวารี ได้ย้ำว่านครเยรูซาเลมไม่เคยเป็นของคนยิว พร้อมกับยกย่องการก่อเหตุโจมตีของกลุ่มอัลเคด้า ซึ่งรวมถึงการโจมตีเป้าหมายทหารรัสเซียในซีเรียเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

อัล ซาวารี ยังพูดถึงการถอนทหารของสหรัฐออกจากอัฟกานิสถานหลังการทำสงครามยาวนานกว่า 20 ปี อย่างไรก็ดี SITE ชี้ว่าการออกมาแสดงความเห็นดังกล่าวไม่ได้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเป็นวิดีโอที่มีการบันทึกเสียงเมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องจากความตกลงถอนทหารระหว่างสหรัฐกับกลุ่มทาลิบันถูกลงนามไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน

SITE ชี้ว่า อัล ซาวารี ไม่ได้พูดถึงเหตุการณ์ที่ทาลิบันได้เข้ายึดครองอัฟกานิสถานและกรุงคาบูลเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่กลับระบุถึงการโจมตีเมื่อวันที่ 1 มกราคม ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปี

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าอัล ซาวารี เสียชีวิตเนื่องจากล้มป่วยตั้งแต่ปลายปีก่อน เนื่องจากไม่เคยมีวิดีโอหรือหลักฐานใดๆ ว่าเขายังมีชีวิตเผยแพร่ออกมา จนกระทั่งมีวิดีโอชิ้นนี้

ผู้อำนวยการของ SITE ทวีตว่า ยังคงมีความเป็นไปได้ที่ผู้นำอัลเคด้าจะเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งอาจเป็นหลังเดือนมกราคมปีนี้ แม้จะมีวิดีโอชิ้นล่าสุดนี้เผยแพร่ออกมาก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon