เซี่ยงไฮ้ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว อพยพปชช.กว่า 2.8 หมื่น รับมือไต้ฝุ่นจันทู

ประชาชนกลางร่มกันฝนท่ามกลางท้องฟ้าที่มืดครึ้ม ขณะไต้ฝุ่นจันทูกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ชายฝี่งนครเซี่ยงไฮ้ของจีน เมื่อบ่ายวันที่ 13 กันยายน (รอยเตอร์)

เซี่ยงไฮ้ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว อพยพปชช.กว่า 2.8 หมื่น รับมือไต้ฝุ่นจันทู

เมื่อวันที่ 13 กันยายน สื่อทางการจีนรายงานว่า เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวบินต้องยกเลิกและได้มีการอพยพประชาชนอย่างน้อย 28,000 คน ออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ขณะอิทธิพลของไต้ฝุ่นจันทูได้ก่อให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกในมหานครใหญ่แห่งนี้ของจีน ท่ามกลางการคาดหมายว่าไต้ฝุ่นจันทูจะพัดขึ้นฝั่งทางตะวันออกของจีนในช่วงค่ำวันนี้

ศูนย์พยากรณ์สภาพแวดล้อมทางทะเลแห่งชาติของจีนระบุว่า ไต้ฝุ่นจันทูได้ก่อให้เกิดคลื่นสูงถึง 8 เมตร ขณะที่ในช่วงบ่ายวันจันทร์(13 ก.ย.)นี้ ศูนย์กลางของพายุกำลังมุ่งสู่ชายฝั่งของนครเซี่ยงไฮ้

รอยเตอร์

เที่ยวบินส่วนใหญ่ที่จะออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติผู่ตงและสนามบินหงเฉียวในนครเซี่ยงไฮ้ ต่างถูกยกเลิกตั้งแต่ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ขณะที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ประกาศปิดให้บริการไปจนถึงวันอังคาร(14 ก.ย.)

ไต้ฝุ่นจันทูที่ทวีกำลังจากพายุดีเปรสชั่นเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นด้วยความเร็วลมสูงถึง 257 กม./ชม. หลังจากเริ่มก่อตัวขึ้นบริเวณเกาะกวมและประเทศฟิลิปปินส์มาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่พายุจะอ่อนกำลังลงในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ในวันจันทร์นี้ทางการนครเซี่ยงไฮ้ยังคงระดับเตือนภัยสีส้ม ซึ่งสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของระดับเตือนภัยทั้งหมดของจีน และประกาศให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงหยุดกิจกรรมกลางแจ้งและการรวมตัวกันทั้งหมด

นอกจากนี้ยังระงับบริการขบวนรถไฟและรัฐบาลท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้ยังสั่งปิดโรงเรียนประถมและมัธยมทั้งหมดเพื่อให้เด็กๆอยู่บ้านไปจนถึงบ่ายวันอังคาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้ยัง! “หัวหิน” รั้งอันดับ 1 Wishlist ที่คนไทยอยากไปพักมากที่สุด
บทความถัดไปทีทีบี ระบุตัวเลขหนี้ครัวเรือนไทย อยู่อันดับ 17 ของโลก คาดสิ้นปีหนี้พุ่ง 93% ต่อจีดีพี