โลกร่วมลงเงินกว่า 3.9 หมื่นล้านบาท ช่วยอัฟกานิสถาน

โลกร่วมลงเงินกว่า 3.9 หมื่นล้านบาท ช่วยอัฟกานิสถาน

ประชาคมระหว่างประเทศประกาศว่าจะร่วมกันบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลืออัฟกานิสถานถึง 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 39,600 ล้านบาท ขณะที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาเตือนว่าสถานการณ์ในอัฟกานิสถานใกล้จะเกิดหายนะเข้ามาทุกที
ทั้งนี้ ในการประชุมซึ่งยูเอ็นจัดขึ้นเพื่อระดมความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้อัฟกานิสถาน ยูเอ็นได้ร้องขอเงิน 606 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้สำหรับความช่วยเหลือที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนหลายล้านคน แต่ยอดบริจาคสูงกว่าที่มีการร้องขอถึงเท่าตัว
นายอันโตนิอู กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ระบุว่า ขณะนี้อัฟกานิสถานกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่หลังจากต้องเผชิญกับหลายทศวรรษแห่งสงครามและความทุกข์ทรมาน โดยนี่อาจเป็นช่วงเวลาที่ถือว่าอันตรายที่สุด
กูแตร์เรสกล่าวว่า อัตราความยากจนในอัฟกานิสถานกำลังพุ่งสูงขึ้น ขณะที่การให้บริการสาธารณะก็ใกล้จะล่มสลาย คนจำนวนมากจะไม่มีอาหารเพื่อยังชีพต่อไปภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ซึ่งฤดูหนาวกำลังจะมาถึง
ยูเอ็นยังได้ร้องขอให้ทาลิบันเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านมนุษยธรรมและให้ความช่วยเหลือผู้คน สามารถเข้าถึงบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือได้โดยปราศจากการขัดขวาง
อย่างไรก็ดี นายกูแตร์เรสระบุว่า ยังไม่ชัดเจนว่าเงินจำนวนเท่าใดจากคำมั่นสัญญามากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ดังกล่าว ที่จะมีการบริจาคให้กับอัฟกานิสถานจริงในท้ายที่สุด
การประชุมเพื่อระดมเงินช่วยเหลืออัฟกานิสถานมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นและองค์กรความช่วยเหลือต่างๆ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน จัดขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากที่กลุ่มติดอาวุธทาลิบันได้เข้าควบคุมและกลับมาปกครองอัฟกานิสถานเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
ขณะที่ยูเอ็นระบุว่า เงิน 1 ใน 3 ที่ขอรับบริจาคจะถูกนำไปใช้ในโครงการอาหารโลก เพื่อจัดหาอาหารให้กับชาวอัฟกานิสถาน เพราะมีคนจำนวนมากที่ไม่มีช่องทางในการเข้าถึงเงินสดเพื่อนำไปซื้ออาหารที่จำเป็นได้อย่างเพียงพอ
นอกจากความช่วยเหลือด้านอาหารแล้ว อีกประเด็นที่มีความห่วงกังวลคือการข่มเหงทารุณของทาลิบันต่อชาวอัฟกานิสถาน ซึ่งนางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวหาทาลิบันว่าทำตรงกันข้ามกับคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ และว่า มีการกล่าวหาเกิดขึ้นหลายกรณีว่ากองกำลังทาลิบันได้บุกตรวจบ้านเรือนทีละหลังเพื่อหาตัวอดีตเจ้าหน้าที่ ขณะที่ผู้หญิงก็ค่อยๆ ถูกตัดออกจากการใช้ชีวิตในที่สาธารณะ
ก่อนทาลิบันจะกุมอำนาจในอัฟกานิสถานมีรายงานว่า การสู้รบที่เกิดขึ้นทำให้ผู้คนกว่า 5.5 แสนคน ต้องทิ้งบ้านเรือนของตนเอง ขณะที่ปัจจุบันประเมินว่าอีกราว 3.5 ล้านคน กลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในอัฟกานิสถาน ท่ามกลางปัญหาความแห้งแล้งที่ชาวอัฟกานิสถานกำลังเผชิญอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ โชว์กอด ‘พี่ป้อม’ สยบข่าวร้าวปลด ‘2 รมช.’
บทความถัดไป‘ชบาแก้ว’ ลัดฟ้าไปปาเลสไตน์ลุยคัดชิงแชมป์เอเชีย ‘มิโยะ’ ลั่นชนะทุกนัด