โลกเผชิญวันที่ร้อนเกิน 50 องศามากขึ้น 2 เท่า เหตุใช้พลังงานฟอสซิลสูง

แฟ้มภาพ ไฟป่าที่บราซิล (รอยเตอร์)

โลกเผชิญวันที่ร้อนเกิน 50 องศามากขึ้น 2 เท่า เหตุใช้พลังงานฟอสซิลสูง

เมื่อวันที่ 14 กันยายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า จำนวนวันที่มีอากาศร้อนจัดเกิน 50 องศาเซลเซียสในแต่ละปีเพิ่มขึ้น 2 เท่านับตั้งแต่ช่วงปี 1980 เช่นเดียวกับจำนวนสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูงเช่นนี้ที่เพิ่มขึ้นตามกันไปอีกด้วย

จำนวนวันที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละทศวรรษนับตั้งแต่ปี 1980 โดยค่าเฉลี่ยของวันที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียสอยู่ที่ 14 วันต่อปีในช่วงปี 1980-2009 แต่จำนวนวันเพิ่มขึ้นเป็น 26 วันต่อปีในช่วงปี 2010-2019

ในช่วงเวลาเดียวกันวันที่มีอุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียสขึ้นไปเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยเพิ่มอีกสองสัปดาห์ต่อปี
อุณหภูมิที่สูงถึง 50 องศาเซลเซียส โดยมากเกิดขึ้นในแถบตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม ในฤดูร้อนของปีนี้อิตาลีมีอุณหภูมิสูงทำลายสถิติด้วยอยู่ที่ 48.8 องศาเซลเซียส ส่วนแคนาดาอยู่ที่ 49.6 องสาเซลเซียส

ดร.ฟรีดเดอริก อ็อตโต รองผู้อำนวยการสถาบันการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า “การเพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล 100%”

ด้านนักวิทยาศาสตร์ได้เตือนว่า พื้นที่ที่มีอุณหภูมิมากกว่า 50 องศาเซลเซียสจะเกิดขึ้นในที่อื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก ถ้าเราไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ขณะที่ดร.ซีฮาน หลี่ นักวิจัยด้านสภาพอากาศที่วิทยาลัยภูมิศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า เราจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว ยิ่งเราลดการปล่อยมลพิษได้เร็วเท่าไร ชีวิตของเราทุกคนก็จะดีขึ้นเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลวิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิดเข็ม 3’ ไม่จำเป็น
บทความถัดไปหนุ่มเกิดวัน ‘9/11’ ช่วยลุงรอดตายปาฎิหาริย์ !!!