ญี่ปุ่น-สหรัฐ-โสมขาว ถกด่วนรับมือโสมแดง หลังทดสอบมิสไซล์-นิวเคลียร์

นายทาเคฮิโระ ฟุนาโกชิ อธิบดีกรมเอเชียและโอเชียเนีย กระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น นายซุง คิม ผู้แทนพิเศษสหรัฐประจำเกาหลีเหนือ และนายโน คิว-ดุก ผู้แทนพิเศษฝ่ายกิจการสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลี ของกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ ถ่ายภาพหมู่ ก่อนการประชุมไตรภาคีระหว่างญี่ปุ่น สหรัฐ และเกาหลีใต้ เพื่อหารือเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 กันยายน (รอยเตอร์)

ญี่ปุ่น-สหรัฐ-โสมขาว ถกด่วนรับมือโสมแดง หลังทดสอบมิสไซล์-นิวเคลียร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตัวแทนด้านนิวเคลียร์ระดับสูงจากญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ได้ร่วมประชุมกันที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 กันยายน เพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการควบคุมโครงการทดสอบมิสไซล์และนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเกิดขึ้น 1 วันหลังจากรัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยว่าได้ทำการทดสอบมิสไซล์แบบระยะไกลครั้งใหม่

นายซุง คิม ผู้แทนพิเศษของสหรัฐประจำเกาหลีเหนือ กล่าวในการเปิดการประชุมที่มีนายทาเคฮิโระ ฟุนาโกชิ ผู้แทนจากญี่ปุ่น และนายโน คิว-ดุก ผู้แทนจากเกาหลีใต้ร่วมด้วยว่า “การพัฒนาอาวุธครั้งล่าสุดในเกาหลีเหนือเป็นสิ่งย้ำเตือนถึงความสำคัญของการสื่อสารอย่างใกล้ชิดและความร่วมมือจากทั้งสามประเทศ”

ทั้งนี้ผู้แทนจากสามประเทศกำลังหารือถึงวิธีการที่จะยุติความขัดแย้งกับเกาหลีเหนือ ในเรื่องโครงการอาวุธนิวเคลียร์และมิสไซล์ ซึ่งถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ

ในการประชุมดังกล่าวนายคิมกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐยังคงเปิดกว้างในการเจรจาทางการทูตเพื่อจัดการปัญหาของเกาหลีเหนือ และยังคงพร้อมที่จะเจรจากับรัฐบาลเกาหลีเหนือ แม้จะเกิดการทดสอบมิสไซล์ครั้งล่าสุด แต่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“รพ.ทหารผ่านศึก” วอน ม็อบดินแดง ชุมนุมสันติ ลดรุนแรง เปิดทางเข้า-ออก ย้ำสถานที่ราชการ ไม่เกี่ยวการเมือง
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันอังคารที่ 14 กันยายน 2564