คอลัมน์ไฮไลต์โลก: อเมริกันหนุนข้อบังคับคนทำงาน-นร.ฉีดวัคซีน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: อเมริกันหนุนข้อบังคับคนทำงาน-นร.ฉีดวัคซีน

ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศแผนการใหม่ 6 ข้อ ในการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ไปเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ที่หนึ่งในนั้นคือการบังคับให้เจ้าหน้าที่และลูกจ้างรัฐบาลกลางทุกคน ตลอดจนบริษัทเอกชนที่มีพนักงานมากกว่า 100 คนขึ้นไปต้องทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องตรวจหาเชื้อทุกสัปดาห์

ล่าสุดสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้เผยแพร่โพลสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกันเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ชี้ให้เห็นแนวโน้มว่าชาวอเมริกันมีท่าทีเปลี่ยนไปจากผลสำรวจครั้งก่อนที่ทำขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบว่าชาวอเมริกันเพิ่มมากขึ้นที่สนับสนุนให้คนทำงานและเด็กฉีดวัคซีนก่อนจะกลับไปทำงานหรือกลับไปเรียนหนังสือในโรงเรียน

ผลสำรวจนี้จัดทำโดยกลุ่มเอสเอสอาร์เอสชี้ว่ามีชาวอเมริกันสนับสนุนข้อบังคับให้พนักงานออฟฟิศฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 54%  สนับสนุนให้เด็กนักเรียนฉีดวัคซีนเพื่อจะได้กลับไปเรียนที่โรงเรียน 55% ให้ผู้ที่จะเข้าชมการแข่งขันกีฬาหรืองานคอนเสิร์ตต้องฉีดวัคซีน 55% แต่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกัน ราว 41% ที่สนับสนุนข้อบังคับให้ฉีดวัคซีน ถึงจะเข้าไปจับจ่ายซื้อของตามร้านค้าได้

โพลสำรวจครั้งนี้ชี้ว่าการสนับสนุนข้อบังคับเรื่องการฉีดวัคซีนของชาวอเมริกันเพิ่มมากขึ้นในแทบทุกด้านจากการสำรวจเมื่อเดือนเมษายน ที่เกี่ยวกับเรื่องฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียนเพิ่มขึ้น 6 จุด การสนับสนุนคนทำงานฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น 8 จุด ซึ่งเป็นอัตราเพิ่มขึ้นที่เท่ากับการให้คนเข้าชมการแข่งขันกีฬาหรือชมคอนเสิร์ตต้องฉีดวัคซีนก่อน ส่วนการสนับสนุนให้คนฉีดวัคซีนถึงเข้าร้านซื้อของได้เพิ่มขึ้น 15 จุด

โพลนี้ทำสำรวจผ่านทางออนไลน์และทางโทรศัพท์จากกลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่จำนวน 2,119 คน ระหว่างวันที่ 3 สิงหาคม-7 กันยายน ยังแสดงให้เห็นถึงความเห็นที่แตกขั้ว โดย 51% ของชาวอเมริกันเห็นด้วยกับข้อบังคับให้แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนแล้ว เพื่อแลกกับสิทธิที่จะได้ทำกิจกรรมนอกบ้านในชีวิตประจำวันของตนเองได้ว่าเป็นวิธีที่ยอมรับได้ในการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนในประเทศให้มากขึ้น

ขณะที่อีก 49% รู้สึกว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลที่ยอมรับไม่ได้!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon