ปินส์ปรับแผน! ปลดล็อกดาวน์มหานครมะนิลา เข้มเฉพาะจุด มุ่งเปิดศก.ควบคู่คุมโควิด

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ปินส์ปรับแผน! ปลดล็อกดาวน์มหานครมะนิลา เข้มเฉพาะจุด มุ่งเปิดศก.ควบคู่คุมโควิด

เมื่อวันที่ 14 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มหานครมะนิลา ที่ประกอบด้วยกรุงมะนิลา อันเป็นเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ และเขตปริมณฑลอีก 15 แห่ง จะออกจากมาตรการล็อกดาวน์ในวันพฤหัสบดี(16 ก.ย.)นี้ โดยรัฐบาลจะเริ่มนำร่องทำการล็อกดาวน์เฉพาะพื้นที่ในความพยายามที่จะเปิดเศรษฐกิจของประเทศให้ขับเคลื่อนไปพร้อมกับการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

เจ้าหน้าที่ทางการฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า แผนการล็อกดาวน์เฉพาะพื้นที่จะมาพร้อมกับมาตรการเฝ้าระวัง 5 ระดับที่กำหนดขึ้นสำหรับภาคธุรกิจที่จะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้ รวมถึงกิจกรรมต่างๆที่พุ่งเป้าไปยังผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้ว หากแผนการนี้ประสบผลสำเร็จ ก็อาจจะใช้สูตรเดียวกันนี้ทั่วประเทศ

ด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แถลงว่า ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป ระดับการเฝ้าระวังในมหานครมะนิลาจะเปลี่ยนไป จะมีการอนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารกลางแจ้งได้ 30% ของอัตรารองรับ และนั่งรับประทานเป็นกลุ่มเล็กๆภายในร้านได้สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว การรวมตัวกันทางศาสนาและการใช้บริการดูแลสุขภาพส่วนบุคคล จะอนุญาตให้ได้ที่ 30% ของอัตราการรองรับของสถานที่ที่เข้าใช้บริการ

การปรับยุทธศาสตร์รับมือกับโรคโควิดของรัฐบาลฟิลิปปินส์นี้ อาจนำไปสู่การเรียนในชั้นเรียนแบบจำกัด การกลับมาเปิดให้บริการสถานบันเทิงในร่มในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดต่ำ และทำให้สถานพยาบาลมีความสามารถในการรองรับผู้ป่วยได้อย่างเพียงพอ

ข้อมูลของทางการฟิลิปปินส์ชี้ว่า มหานครมะนิลาที่ประกอบด้วย 16 เมือง มีประชากรรวมกัน 13 ล้านคน เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ ที่มีผู้ติดเชื้อคิดเป็น 1 ใน 3 และมีผู้เสียชีวิต 1 รายในทุกๆ 4 ราย โดยประชาชน 3 ใน 5 ของประชากรในพื้นที่มหานครมะนิลาเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสแล้ว

ทั้งนี้ขณะนี้ฟิลิปปินส์มียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมทั่วประเทศแล้วกว่า 2.2 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 35,145 ราย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อีก 3 เดือน
บทความถัดไปธรรมนัสVSประยุทธ์