อัพเดตด่วน! แอปเปิล ปล่อยอัพเดตไอโอเอสฉุกเฉิน สกัดสปายแวร์ “ซีโร่-คลิก”

(AP Photo/Matthias Schrader, File)

อัพเดตด่วน! แอปเปิล ปล่อยอัพเดตไอโอเอสฉุกเฉิน สกัดสปายแวร์ “ซีโร่-คลิก”

เมื่อวันที่ 14 กันยายน สำนักข่าวเอพี บีบีซี และอีกหลายเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ รายงานว่า แอปเปิล ได้ปล่อยตัวอัพเดตระบบปฏิบัติการฉุกเฉินล่าสุดออกมา เพื่อสกัดกันสปายแวร์ “ซีโร่-คลิก” ที่อาจจะทำให้แฮกเกอร์สามารถเจาะเข้าไปใน ไอโฟน และไอแพดได้ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องคลิกเปิดลิงค์หรือไฟล์ใดๆเลย

ข่าวระบุว่า นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการซิติเซน จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นผู้พบการโจมตีจากซีโร่-คลิกดังกล่าวเมื่อเดือนที่ผ่านมา ที่มีเป้าหมายอยู่ที่ ไอเมสเสจ บนอุปกรณ์ของแอปเปิล และถูกใช้เพื่อการจารกรรมข้อมูลของนักเคลื่อนไหวชาวบาห์เรน

ก่อนที่จะพบว่า เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เคยมีนักเคลื่อนไหวชาวซาอุดีอาระเบีย ที่ถูกสปายแวร์ดังกล่าวเจาะเข้าไปในไอโฟน และมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างสูงว่า บริษัทแฮกเกอร์ที่สร้างสปายแวร์ดังกล่าวขึ้นมา คือบริษัท เอ็นเอสโอ กรุ๊ป ในอิสราเอล

(AP Photo/Sebastian Scheiner, File)

ก่อนหน้านี้ มีรายงานอุปกรณ์ของแอปเปิลหลักๆ อย่างไอโฟน แมค และแอปเปิล วอทช์ ได้รับผลกระทบบางอย่าง ซึ่ง เอ็นเอสโอ กรุ๊ป ได้ออกมาแจ้งว่า พวกตนจะยังคงเดินหน้าจัดหาเครื่องมือเพื่อการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายและอาชญากร

Advertisement

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ตรวจพบ “ซีโร่-คลิก” ที่โจมตีผู้ใช้งานได้โดยที่เจ้าของเครื่องไม่ต้องคลิกลิงค์หรือเปิดไฟล์ใดๆเลย

ผลจากการตรวจพบดังกล่าว ทำให้แอปเปิลต้องออกตัวอัพเดตไอโอเอสฉุกเฉินขึ้นมา เพื่อสกัดกันสปายแวร์ดังกล่าว เป็นเวอร์ชั่น 14.8 เพื่อปกป้องผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ ในคืนวันเดียวกันนี้ แอปเปิลจะจัดงานประชุมใหญ่ เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ รวมถึง ไอโอเอส15 ตัวใหม่ล่าสุดด้วย

Advertisement

(อ่านข่าว จับตาดูงานใหญ่ “แอปเปิล” คืนนี้ เปิดตัว “ไอโฟน13” จะว้าว! แค่ไหน )

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image