เกาหลีใต้สั่งปรับกูเกิล 5.8 พันล้านบาท ฐานผูกขาดระบบปฏิบัติการ

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

เกาหลีใต้สั่งปรับกูเกิล 5.8 พันล้านบาท ฐานผูกขาดระบบปฏิบัติการ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หน่วยงานเฝ้าระวังการต่อต้านการผูกขาดของเกาหลีใต้สั่งปรับบริษัทกูเกิลเป็นเงิน 207,400 ล้านวอน (5,829 ล้านบาท) เมื่อวันที่ 14 กันยายน ฐานใช้อำนาจผูกขาดระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนและตลาดขายแอพพ์ โดยนี่เป็นการเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของเกาหลีใต้ที่มีต่อบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั่วโลก

คณะกรรมาธิการการค้าอย่างเป็นธรรมของเกาหลี (เคเอฟทีซี) ได้สอบสวนบริษัทกูเกิลตั้งแต่ปี 2016 เนื่องจากกูเกิลถูกกล่าวหาว่าขัดขวางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในเกาหลีใต้ อย่าง บริษัทซัมซุงอิเล็คทรอนิคจากการปรับแต่งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

เคเอฟทีซีระบุผ่านแถลงการณ์ว่า กูเกิลขัดขวางการแข่งขันทางการตลาดด้วยการออกข้อตกลงต่อต้านการแยกส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนติดตั้งระบบแอนดรอยด์เวอร์ชันดัดแปลงที่เรียกว่า “Android fork” บนอุปกรณ์ของพวกเขา ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจึงไม่สามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้วยการให้บริการแบบใหม่ได้ ฉะนั้นกูเกิลจึงสามารถผูกขาดตลาดระบบปฏิบัติการของมือถือได้

นอกจากจะสั่งปรับกูเกิลแล้วทางเคเอฟทีซียังสั่งให้กูเกิล บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีระดับโลกดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้กูเกิลและแอปเปิ้ลครองตลาดแอพพ์ออนไลน์ในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 12 ของโลก และเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถทางเทคโนโลยี

บทลงโทษดังกล่าวมีขึ้นหลายสัปดาห์หลังจากเกาหลีใต้ได้ผ่านกฎหมายห้ามผู้ให้บริการแอพพ์สโตร์รายใหญ่ อย่าง กูเกิลและแอปเปิล บังคับให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้ระบบการชำระเงินของตน โดยประกาศว่าเพลย์สโตร์และแอพพ์สโตร์ทำการผูกขาดอย่างผิดกฎหมาย และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้พิพากษาสหรัฐสั่งให้บริษัทแอปเปิลคลายการควบคุมระบบการชำระเงินของแอพพ์สโตร์ในการต่อสู้กับการผูกขาดกับบริษัทอีปิคเกม ผู้ผลิตเกมฟอร์ตไนต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กกต.” เตือนถ้ารู้ไม่มีสิทธิ์ อย่าลงสมัครอบต. เด็ดขาด เสี่ยงเจอโทษหนัก
บทความถัดไปมิว นิษฐา เล่าประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ของคนเป็นแม่ คลอด น้องมาริน แบบธรรมชาติ