นายกฯ เฮติ ชิงไล่ออกหัวหน้าอัยการ หลังพยายามตั้งข้อหาพันสังหาร ปธน.

REUTERS

นายกฯ เฮติชิงไล่ออกหัวหน้าอัยการ หลังพยายามตั้งข้อหาพันสังหาร ปธน.

นายอารีแยล อองรี นายกรัฐมนตรีเฮติ ปลดหัวหน้าอัยการที่พยายามตั้งข้อหาว่านายอองรีมีส่วนพัวพันกับการลอบสังหารนายโฌเวแนล โมอิส ประธานาธิบดีเฮติ คาทำเนียบที่พัก เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานการณ์การเมืองในเฮติเผชิญกับวิกฤตการณ์ครั้งใหม่

นายอองรี ซึ่งเป็นนักการเมืองสายกลางคือผู้ที่อดีตประธานาธิบดีโมอิสแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพียงไม่กี่วันก่อนที่เขาจะถูกลอบสังหาร ได้พยายามที่จะหาฉันทามติร่วมจากกลุ่มการเมืองต่างๆ หลังก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่ง แต่ข้อกล่าวหาที่ว่าเขามีส่วนพัวพันกับการเสียชีวิตของโมอิสทำให้ความพยายามที่จะหาทางออกในทางการเมืองให้กับเฮติ

สัปดาห์ก่อนนายเบด-ฟอร์ด โคลด อัยการเฮติ ออกมาระบุว่า มีข้อมูลทางโทรศัพท์ที่แสดงว่านายอองรีได้ติดต่อกับชายที่เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารนายโมอิส 2 ครั้งในคืนที่เกิดเหตุสังหาร โดยผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมยังอยู่ระหว่างการหลบหนี

ก่อนหน้านี้นายอองรีได้ปัดคำร้องขอที่จะให้มีการหารือในเรื่องดังกล่าวโดยอ้างว่าเป็นเรื่องการเมือง และไม่มีท่าทีตอบสนองใดๆ ต่อข้อกล่าวหา ทำให้อัยการโคลดได้เขียนจดหมายลงวันที่ 13 กันยายน ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือห้ามให้นายกรัฐมนตรีอองรีเดินทางออกนอกประเทศ เพราะมีข้อมูลที่มีน้ำหนักซึ่งทำให้เชื่อได้ว่า เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารประธานาธิบดี

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิรัช’ แย้ม ‘บิ๊กป้อม’ ไม่ทิ้งเก้าอี้หน.พปชร สั่ง รมต.ประกบ ส.ส.ลงพื้นที่ ปูทางเลือกตั้งปีหน้า
บทความถัดไป‘วิรัช’ ลุ้น 20 ธ.ค.นี้ หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.หรือไม่ ปมคดีทุจริตสนามฟุตซอล