โสมขาวเผย โสมแดงยิงจรวดลงสู่ทะเลอีก ชี้เป็นจรวดนำวิถีพิสัยใกล้

ชาวเกาหลีใต้ดูรายงานข่าวทางโทรทัศน์ที่ระบุว่าเกาหลีเหนือทำการยิงจรวดนำวิถี 2 ลูก ลงสู่ทะเลทางชายฝั่งตะวันออก ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 15 กันยายน (รอยเตอร์)

โสมขาวเผย โสมแดงยิงจรวดลงสู่ทะเลอีก ชี้เป็นจรวดนำวิถีพิสัยใกล้

เมื่อวันที่ 15 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ประธานเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า วันเดียวกันนี้เกาหลีเหนือได้ยิงจรวดไม่ทราบชนิดลงสู่ทะเลตะวันออก แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจรวดดังกล่าวเป็นจรวดชนิดใด ยิงไปได้ไกลแค่ไหน และเป็นการยิงจรวดมากกว่าหนึ่งลูกหรือไม่

ด้านหน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นเปิดเผยด้วยว่า วัตถุดังกล่าวที่อาจเป็นจรวดนำวิถีถูกยิงมาจากเกาหลีเหนือ แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมเช่นกัน

ภาพรอยเตอร์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อต้นสัปดาห์นี้สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือ รายงานว่าเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดนำวิถีพิสัยไกลรุ่นใหม่เมื่อวันที่ 11-12 กันยายนที่ผ่านมา โดยหนังสือพิมพ์โรดองซินมุน อีกสื่อหนึ่งของทางการยังตีพิมพ์เผยแพร่ภาพการทดสอบยิงจรวดนำวิถีดังกล่าวที่เกาหลีเหนือระบุว่าเป็น ”อาวุธยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญยิ่ง”

ล่าสุดฝ่ายเกาหลีใต้ระบุว่าจรวดที่เกาหลีเหนือยิงลงสู่ทะเลเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เป็นจรวดนำวิถีพิสัยใกล้ 2 ลูก ที่ยิงออกมาจากจังหวัดพยองกันใต้ โดยทะยานไปได้ไกลราว 800 กม. ที่ความสูงสุดราว 60 กม. และว่า หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกากำลังวิเคราะห์รายละเอียดอยู่

การทดสอบยิงจรวดนำวิถีครั้งนี้ของเกาหลีเหนือยังมีขึ้นในขณะที่นายหวัง อี้ มุขมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กำลังอยู่ในระหว่างการเยือนกรุงโซลและพบหารือกับประธานาธิบดีมุน แช อิน ของเกาหลีใต้

โดยนายหวังยังกล่าวก่อนหน้าที่จะมีรายงานการยิงจรวดของเกาหลีเหนือออกมาด้วยว่า ตนหวังว่าทุกประเทศจะช่วยกันส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

อ่านต่อ

https://www.matichon.co.th/wp-admin/post.php?post=2937153&action=edit

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านกาฬสินธุ์แห่เก็บเห็ดป่า หมอเตือนระวังเปิบเห็ดพิษ เสี่ยงถึงตาย
บทความถัดไปศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตประกัน 5 แกนนำ พร้อมติด EM ‘เพนกวิน’ ยังติดคดี ทนายลุยประกันต่อ