ร้าวหนัก! อังกฤษห้ามทูตจีนเหยียบเข้าสภา เอาคืนปักกิ่งคว่ำบาตร ส.ส.ผู้ดี 

แฟ้มภาพ นายเจิ้ง เซกวง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษ (รอยเตอร์)

ร้าวหนัก! อังกฤษห้ามทูตจีนเหยียบเข้าสภา เอาคืนปักกิ่งคว่ำบาตร ส.ส.ผู้ดี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า บรรยากาศความสัมพันธ์จีนกับอังกฤษอาจยิ่งร้าวหนัก หลังจากมีรายงานนายเจิ้ง เซกวง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษ ได้รับแจ้งว่าเขาไม่สามารถเข้ามาในรัฐสภาอังกฤษเพื่อร่วมงานเลี้ยงตามคำเชิญของกลุ่ม ส.ส.อังกฤษฝ่ายกิจการจีน ที่จะจัดขึ้นที่รัฐสภาในกรุงลอนดอนในวันที่ 15 กันยายนนี้ได้ ขณะที่จีนยังคงคว่ำบาตร ส.ส. 5 คน และสมาชิกสภาขุนนางของอังกฤษอีก 2 คนอยู่

การห้ามทูตจีนเข้ารัฐสภาอังกฤษมีขึ้นหลังจากกลุ่ม ส.ส.และสมาชิกสภาขุนนางที่ถูกรัฐบาลจีนคว่ำบาตรดังกล่าว ได้ยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานสภาขุนนาง แสดงความกังวลถึงการจะมาร่วมงานเลี้ยงที่รัฐสภาของทูตจีน โดยระบุว่าการคว่ำบาตรของรัฐบาลจีนก่อนหน้านี้ได้แสดงให้เห็นว่าไม่ได้เป็นการโจมตีสมาชิกรัฐสภาโดยตรงเท่านั้น แต่ยังพุ่งเป้าถึงรัฐสภาอังกฤษโดยรวมทั้งหมดด้วย จึงไม่สมควรยอมให้รัฐสภาอังกฤษเป็นเวทีในการให้คุณค่าและส่งเสริมการคว่ำบาตรเช่นนั้น โดยประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานสภาขุนนางเห็นพ้องด้วยกับเสียงทักท้วงนี้

ด้านสถานทูตจีนในกรุงลอนดอนออกมาตอบโต้ในทันทีว่าเป็นการตัดสินใจที่น่ารังเกียจและขี้ขลาด ซึ่งจะส่งผลเสียหายต่อผลประโยชน์ของทั้งสองชาติ

“เป็นการกระทำที่น่ารังเกียจและขี้ขลาดของคนจำนวนหนึ่งของรัฐสภาอังกฤษ ที่ขัดขวางการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกันระหว่างจีนและอังกฤษ เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวทางการเมือง ซึ่งขัดต่อความปรารถนาและเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของประชาชนของทั้งสองประเทศ” โฆษกสถานทูตจีนระบุ

การห้ามทูตจีนเข้ารัฐสภาอังกฤษมีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดสูงระหว่างรัฐบาลสองชาติ หลังจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนประกาศคว่ำบาตรด้วยการสั่งห้ามเดินทางและยึดทรัพย์สินของ ส.ส.อังกฤษ 5 คนและขุนนางอีก 2 คนดังกล่าว ที่จีนกล่าวหาว่าเผยแพร่ข้อมูลเท็จและเรื่องโกหกเกี่ยวกับจีน ส่งผลให้อังกฤษตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โฆษกรัฐบาล’ เผย ฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช.หลังจบศึกซักฟอกทำได้ตาม รธน.
บทความถัดไป“Jerhigh”เปิดตัว ‘Bed Time & Morning Time’ ขนมสุนัขกลิ่นเทอร์ปีน สารสกัดจากกัญชง รายแรกในเอเชีย