IGพยายามปรับปรุงเนื้อหา หลังวิจัยเผยทำผู้ใช้งานเสียสุขภาพจิต

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

IGพยายามปรับปรุงเนื้อหา หลังวิจัยเผยทำผู้ใช้งานเสียสุขภาพจิต

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 กันยายน อินสตาแกรม โซเชียลมีเดียสำหรับแชร์รูปภาพ พยายามปกป้องบริษัทจากรายงานที่ว่าอินสตราแกรมทำร้ายสุขภาพจิตของเด็กหญิงวัยรุ่น พร้อมทั้งระบุว่ามีแผนจะลดความสำคัญของโพสต์ที่ส่งเสริมความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความงามของร่างกาย

นางคารินา นิวตัน หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะของอินสตาแกรมคัดค้านรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัลที่อ้างถึงการวิจัยของเฟซบุ๊กว่า แอพพลิเคชั่นอินสตาแกรมที่เน้นภาพถ่ายเป็นหลักนั้นส่งผลกระทบต่อวัยรุ่นโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง

นางนิวตันกล่าวผ่านโพสต์ว่า “งานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของโซเชียลมีเดียที่มีต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนนั้นมีผลหลากหลาย และงานวิจัยของเราเองก็สะท้อนถึงงานวิจัยของภายนอก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวิธีที่ผู้คนใช้โซเชียลมีเดีย และสภาพจิตใจของพวกเขาขณะใช้งาน”

นางนิวตันยังได้อ้างถึงผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ระบุว่า ประสบการณ์เชิงบวกและเชิงลบที่วัยรุ่นอเมริกันมีบนโซเชียลมีเดียเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอย่างรวดเร็ว กล่าวคือ วันหนึ่งวัยรุ่นอาจสนุกกับการติดต่อกับเพื่อนๆ บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่วันต่อมาก็อาจจะตีกันได้

วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า อินสตาแกรมได้พยายามลดภัยอันตรายที่ทำร้ายคนหนุ่มสาวหลายล้านคนที่เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ทุกวัน โดยเฉพาะความรู้สึกอายในร่างกายตัวเองเพราะได้เห็นภาพความสวยงามตามจินตนาการบนอิสตาแกรม

โดยการวิจัยภายในระบุว่า วัยรุ่นกล่าวหาอินสตาแกรมว่า ทำให้ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าเพิ่มขึ้น
นางนิวตันเผยอีกว่า ขณะนี้อินสตาแกรมพยายามแก้ไขปัญหาการกลั่นแกล้ง การฆ่าตัวตาย การทำร้ายตัวเอง และโรคการกินที่ผิดปกติที่มีให้เห็นบนแพลตฟอร์ม และอินสตาแกรมกำลังหาวิธีทำความเข้าใจว่า โพสต์ประเภทใดที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกแย่เพราะเหมือนถูกเปรียบเทียบ จากนั้นจึงดันให้ผู้ใช้งานไปยังเนื้อหาที่มีแนวโน้มว่าจะทำให้พวกเขารู้สึกดี

“เราให้ความสำคัญกับปัญหาการเปรียบเทียบทางสังคมเชิงลบและภาพลักษณ์เชิงลบมากขึ้น เรามองในแง่ดีว่าสิ่งนี้จะช่วยชี้นำผู้คนไปสู่เนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจและยกระดับพวกเขา และขยายกว้างออกไปมากขึ้นจนเปลี่ยนส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอินสตราแกรมที่เน้นที่รูปลักษณ์ของผู้คน”นางนิวตันกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูเนสโก ประกาศให้ “ดอยเชียงดาว” เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก
บทความถัดไป2 พส. กราบนมัสการ ‘พระพยอม’ ขอโอวาท พระอาจารย์ผู้เป็นแบบอย่างเผยแผ่หลักธรรมคำสอน