น้องสาวผู้นำคิมขู่สัมพันธ์ 2 โสมพัง หลังต่างฝ่ายต่างทดลองขีปนาวุธ

น้องสาวผู้นำคิมขู่สัมพันธ์ 2 โสมพัง หลังต่างฝ่ายต่างทดลองขีปนาวุธ

นางคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และขู่ที่จะทำลายความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกันอย่างสมบูรณ์ หลังจากที่ทั้งสองประเทศต่างออกมาทดลองขีปนาวุธเพียงไม่กี่ชั่วโมงติดต่อกันเมื่อวานนี้

นางคิม โย จอง วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ออกมาแสดงความเห็นขณะเฝ้าดูการทดสอบขีปนาวุธครั้งแรกของเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงการทดสอบขีปนาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำเป็นครั้งแรกที่ระบุว่า ศักยภาพด้านขีปนาวุธที่เพิ่มมากขึ้นของเกาหลีใต้ จะใช้สำหรับการยับยั้งพฤติกรรมยั่วยุที่เพิ่มขึ้นของเกาหลีเหนือ

ในแถลงการณ์ที่มีการเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ นางคิม โย จอง ตำหนินายมุน แช อิน อย่างรุนแรง ที่ระบุว่าการแสดงศักยภาพทางด้านอาวุธของเกาหลีเหนือเป็นพฤติกรรมยั่วยุ พร้อมกับเตือนถึงการทำลายล้างอย่างสมบูรณ์ต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี หากผู้นำเกาหลีใต้ยังคงกระทำพฤติกรรมใส่ร้ายป้ายสีเกาหลีเหนือ

น้องสาวผู้นำคิมกล่าวว่า เกาหลีเหนือพัฒนาศักยภาพทางการทหารเพื่อป้องกันตนเองโดยไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นการเฉพาะ ขณะที่เกาหลีใต้ก็พัฒนาศักยภาพทางการทหารของตนเองด้วยเช่นกัน

“หากประธานาธิบดีเกาหลีใต้เข้าร่วมกับพวกที่พูดจาให้ร้ายและทำให้เกาหลีเหนือเสื่อมเกียรติ ก็จะมีการตอบโต้ตามมาอย่างแน่นอน ความสัมพันธ์เหนือ-ใต้จะถูกผลักไปสู่การทำลายล้างอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้น”นางคิม โย จอง กล่าว

การทดสอบขีปนาวุธต่อเนื่องกันดังกล่าวเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความตึงเครียดที่มีระหว่างสองเกาหลี ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยังคงมีความพยายามที่จะใช้การหารือเพื่อให้เกาหลีเหนือยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของตนเอง

ทั้งนี้การทดลองขีปนาวุธของเกาหลีใต้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่กองทัพเกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ออกมาระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกลงสู่ทะเล ซึ่งเป็นการทดสอบขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 2 ของเกาหลีเหนือในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon