รองนายกฯทาลิบันโผล่โต้ข่าวบาดเจ็บจากเหตุปะทะในองค์กร

รองนายกฯทาลิบันโผล่โต้ข่าวบาดเจ็บจากเหตุปะทะในองค์กร

นายอับดุล กานี บาราดาร์ รองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลรักษาการของทาลิบันได้ปรากฏตัวผ่านการสัมภาษณ์ทางวิดีโอที่ถูกเผยแพร่วานนี้ ปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่าเขาได้รับบาดเจ็บในเหตุปะทะที่เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มที่เป็นปรปักษ์กันภายในทาลิบัน

“มันไม่ใช่เรื่องจริง ผมโอเคและยังมีสุขภาพแข็งแรงดี สื่อพวกนั้นรายงานว่าเกิดความขัดแย้งภายในขึ้น ทั้งที่ความจริงไม่มีอะไรเกิดขึ้นระหว่างเรา ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลแต่อย่างใด”นายบาราดาร์กล่าว

คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นภาพของนายบาราดาร์ที่นั่งอยู่บนโซฟาข้างกับผู้สัมภาษณ์ โดยมีไมโครโฟนที่มีป้ายของสำนักข่าว RTA ปรากฏอยู่ โดยนายบาราดาร์ได้อ่านเอกสารจากแผ่นกระดาษที่เตรียมไว้ คลิปวิดีโอชิ้นนี้ได้ถูกนำมาเผยแพร่บนทวิตเตอร์จากสำนักงานฝ่ายการเมืองของทาลิยันในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

การออกมาปฏิเสธข่าวของนายบาราดาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งทาลิบัน มีขึ้นหลังจากมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ว่าได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มที่เห็นต่างในทาลิบันจนทำให้นายบาราดาร์ได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่นายบาราดาร์ได้หายตัวจากการปรากฏตัวในที่สาธารณะหลายวัน และยังไม่อยู่ในคณะผู้แทนระดับรัฐมนตรีของทาลิบันที่พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายบาราดาร์ได้อธิบายเหตุผลภายในคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า การที่เขาไม่ปรากฏตัวในการให้การต้อนรับรัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ เนื่องจากกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางซึ่งไม่สามารถที่จะกลับมาได้ทันเวลา

ขณะที่รัฐมนตรีอีกหลายคนในรัฐบาลชั่วคราวของทาลิบันต่างพากันออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายศัตรู พร้อมกับปฏิเสธว่ามีความแตกแยกภายในองค์กรของทาลิบันอีกด้วย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon