ซีดีซีเผยผลทดลองชี้ โมเดอร์นาประสิทธิภาพดีกว่าไฟเซอร์ในระยะยาว

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

ซีดีซีเผยผลทดลองชี้ โมเดอร์นาประสิทธิภาพดีกว่าไฟเซอร์ในระยะยาว

เมื่อวันที่ 17 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผลการศึกษาล่าสุดที่เผยแพร่โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ระบุว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ของโมเดอร์นาป้องกันการป่วยหนักในระยะยาวได้ดีว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์

นักวิจัยของซีดีซีได้ทำการวิเคราะห์กลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่เกือบ 3,689 คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการโควิดที่รุนแรงตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม-15 สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงก่อนการระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลต้า

โดย 12.9% ได้รับการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา 20.0% ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์และ 3.1% ได้รับการฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งทั้งหมดเป็นการรับวัคซีนครบโดส

จากการศึกษาพบว่าวัคซีนโมเดอร์นามีประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนัก 93% ส่วนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพ 88% และจอห์นสัน มีประสิทธิภาพ 68%

ประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนักของไฟเซอร์นั้นลดลงจาก 91%ใน 14-120 วันหลังการฉีดวัคซีน และเหลือ 77% เมื่อผ่านไปมากกว่า 120 วัน ในขณะที่ประสิทธิภาพของโมเดอร์นาลดลงเหลือ 93% และ 92% ตามลำดับ

การศึกษานี้รวมถึงการวิเคราะห์ระดับของแอนติบอดีประเภทต่างๆ ที่กระตุ้นโดยวัคซีนยี่ห้อต่างๆ ซึ่งนำมาจากอาสาสมัครจำนวน 100 คน โดยวัคซีนโมเดอร์นา กระตุ้นแอนติบอดีได้ในระดับที่สูงกว่าไฟเซอร์และจอห์นสัน บริเวณหนามโปรตีนของไวรัสซึ่งใช้เพื่อเจาะเข้าเซลล์

ในการวิจัยที่ผ่านมาชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่ดีกว่าของวัคซีนโมเดอร์นาเมื่อเทียบกับวัคซีนไฟเซอร์ อย่างไรก็ตาม สาเหตุยังไม่ชัดเจนนัก แต่อาจเป็นเพราะปริมาณโดสที่สูงกว่าอยู่ที่ 100 ไมโครกรัมส่วนไฟเซอร์ 30 ไมโครกรัม หรืออาจเป็นเพราะการเว้นระยะห่างของเข็ม 1 และเข็ม 2 โดยของไฟเซอร์ห่างกัน 3 สัปดาห์แต่โมเดอร์นา 4 สัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon