ฝรั่งเศสยัวะ! เรียกตัวทูตประจำสหรัฐ-ออสซี่กลับ ตอบโต้ตั้ง ออคุส ทำชวดดีลเรือดำน้ำ

ภาพรอยเตอร์

ฝรั่งเศสยัวะ! เรียกตัวทูตประจำสหรัฐ-ออสซี่กลับ ตอบโต้ตั้ง ออคุส ทำชวดดีลเรือดำ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ฝรั่งเศสประกาศเรียกตัวเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียกลับ เป็นการแสดงการประท้วงไม่พอใจที่ชาติยักษ์ใหญ่ทั้งสอง รวมถึงอังกฤษได้ทำความตกลงจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรทางทหารในภูมิภาคเอเชียขึ้นใหม่ ที่เรียกว่า “ออคุส” เพื่อหวังคานอำนาจจีน แต่ความตกลงดังกล่าวได้ทำให้ออสเตรเลียทำการยกเลิกสัญญาว่าจ้างฝรั่งเศสในการพัฒนากองเรือดำน้ำให้กับตนเองที่มีมูลค่ากว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียตามมาด้วย

นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส แถลงเมื่อค่ำวันที่ 17 กันยายน ซึ่งระบุถึงข้อตกลง ออคุส ว่าเป็น “การแทงข้างหลัง” ว่า การเรียกตัวทูตฝรั่งเศสประจำประเทศทั้งสองกลับ เป็นไปตามคำร้องขอของประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง และว่า ข้อตกลงดังกล่าวประกอบขึ้นด้วยพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ระหว่างพันธมิตรและหุ้นส่วน ซึ่งมีผลโดยตรงต่อมุมมองของเราที่มีต่อพันธมิตรและหุ้นส่วนของเรา รวมถึงความสำคัญของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกสำหรับยุโรป

ด้านเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐเสียใจต่อท่าทีดังกล่าวและจะแก้ไขความขัดแย้งร่วมกับฝรั่งเศสในเร็วๆ นี้

ขณะที่นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวขณะอยู่ในกรุงวอชิงตันว่า ตนเข้าใจความผิดหวังของฝรั่งเศสและหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความเข้าใจในคุณค่าของเราที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างกัน

การเรียกตัวทูตกลับประเทศครั้งนี้ของรัฐบาลฝรั่งเศสถือว่าเป็นภาวะที่ไม่ปกติอย่างมากระหว่างชาติพันธมิตรด้วยกัน และเชื่อว่าน่าจะเป็นครั้งแรกที่ฝรั่งเศสเรียกตัวทูตประจำชาติพันธมิตรสำคัญทั้งสองนี้ของฝรั่งเศสกลับประเทศ โดยมีรายงานว่านักการทูตฝรั่งเศสในกรุงวอชิงตันได้ยกเลิกการเข้าร่วมงานเลี้ยงเพื่อฉลองความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและฝรั่งเศสที่กำหนดจะมีขึ้นในวันศุกร์ (17 ก.ย.) นี้ไปแล้วด้วย

ความโกรธเกรี้ยวที่นำไปสู่การเรียกทูตกลับของฝรั่งเศสมีขึ้นหลังจากเมื่อวันพุธ (15 ก.ย.) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และนายสก๊อตต์ มอริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศจัดตั้งกลุ่มพันธมิตร “ออคุส” ขึ้น โดยที่ฝรั่งเศสได้รับแจ้งถึงข้อตกลงดังกล่าวจากชาติพันธมิตรสำคัญเหล่านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่จะมีการประกาศตั้งกลุ่มออคุสขึ้น

ความตกลงนี้ที่มุ่งหมายตั้งขึ้นมาเพื่อถ่วงดุลอิทธิพลอำนาจจีน โดยเฉพาะในทะเลจีนใต้ ยังมีเป้าหมายหลักคือการร่วมมือกันพัฒนาศักยภาพทางทะเลของกองทัพออสเตรเลียด้วยศักยภาพทันสมัยใหม่ล่าสุด ซึ่งรวมทั้งการพัฒนากองเรือดำน้ำออสเตรเลียให้เป็นกองเรือดำน้ำนิวเคลียร์จู่โจม พร้อมติดตั้ง โทมาฮอว์ค ระบบขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลแบบครูสของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีรัศมีทำการ 2,500 กิโลเมตร ยิงได้จากทั้งฐานยิงและจากเรือดำนี้อีกด้วย

นอกเหนือจากกองเรือดำน้ำแล้ว ออคุส ยังจะรวมกำลังกันทางด้านไซเบอร์ ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ควอนตัมเทคโนโลยี และขีดความสามารถใต้ทะเลอีกบางด้านอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon