เด็กหญิงอัฟกันถูกกีดกันไม่ให้เรียน ขณะ ร.ร.เตรียมเปิดอีกครั้ง

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

เด็กหญิงอัฟกันถูกกีดกันไม่ให้เรียน ขณะ ร.ร.เตรียมเปิดอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 18 กันยายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า กลุ่มทาลิบันได้กีดกันเด็กผู้หญิงออกจากโรงเรียนมัธยมในอัฟกานิสถาน หลังจากทาลิบันสั่งให้เด็กผู้ชายและครูชายกลับไปเรียนและสอนที่โรงเรียนได้เท่านั้น โดยจากถ้อยแถลงของทาลิบันระบุว่าโรงเรียนระดับมัธยมจะเปิดเรียนอีกครั้ง โดยไม่ได้กล่าวถึงเด็กผู้หญิงหรือผู้หญิงเลย

แถลงการณ์ที่ออกก่อนโรงเรียนในอัฟกานิสถานจะกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 18 กันยายนระบุว่า “ครูและนักเรียนชายทุกคนควรเข้าเรียนในสถาบันการศึกษาของตนเอง”

ทั้งนี้ โรงเรียนมัธยมศึกษามีไว้สำหรับนักเรียนอายุระหว่าง 13 ถึง 18 ปี โดยโรงเรียนส่วนใหญ่ยังแยกหญิง-ชายกันอยู่ ซึ่งจะทำให้กลุ่มทาลิบันสั่งปิดโรงเรียนของเด็กผู้หญิงได้ง่าย

เด็กนักเรียนหญิงชาวอัฟกันรายหนึ่ง ซึ่งฝันจะเป็นทนายความในอนาคต กล่าวว่า “เป็นห่วงอนาคตของตัวเองมาก ทุกอย่างดูมืดมนไปหมด ทุกวันฉันตื่นมาถามตัวเองว่าทำไมฉันถึงยังมีชีวิตอยู่ ฉันควรอยู่บ้านเพื่อรอใครสักคนมาเคาะประตูและขอฉันแต่งงานกับเขาหรือ นี่คือจุดประสงค์ของการเป็นผู้หญิงหรือ” ส่วนพ่อของเธอระบุว่า “แม่ของผมไม่ได้เรียนหนังสือ และพ่อก็ทำร้ายแม่ตลอดเวลาและเรียกแม่ว่าไอ้โง่ ผมไม่อยากให้ลูกสาวของผมเป็นเหมือนแม่ของผม”

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ดูเหมือนกลุ่มทาลิบันจะปิดกระทรวงกิจการสตรีและแทนที่ด้วยกระทรวงที่ครั้งหนึ่งเคยบังคับใช้หลักคำสอนทางศาสนาที่เคร่งครัด

ในช่วงการปกครองของทาลิบันระหว่างปี 1996-2001 กระทรวงการเผยแผ่คุณธรรมและการป้องกันสิ่งชั่วร้ายมีหน้าที่รับผิดชอบในการส่งตำรวจกำกับดูแลด้านศีลธรรมไปตามถนนเพื่อบังคับใช้กฎหมายชารีอะฮ์ กฎหมายอิสลามที่เข้มงวดซึ่งตีความโดยกลุ่มทาลิบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon