เหยื่อดินไหวไต้หวันดับแล้ว 35 หายกว่า 100 ประธานาธิบดีลงพื้นที่

AFP

รายงานข่าวเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.4 ตามมาตราริกเตอร์ ในพื้นที่ตอนใต้ของไต้หวัน เพิ่มขึ้นเป็น 35 รายแล้ว ขณะที่ผู้สูญหายยังคงมีจำนวนมากถึง 100 คน ที่ยังคงติดอยู่ใต้ซากตึก 17 ชั้นที่พังถล่มลงมาเนื่องจากแรงสั่นสะเทือน ล่าสุดเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยผู้รอดชีวิตที่ติดใต้ซากตึกขึ้นมาได้ปลอดภัย 2 ราย ขณะที่ประธานาธิบดีเตรียมลงพื้นที่ในวันเดียวกันนี้

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดของวันที่ 6 กุมพาพันธ์ที่ผ่านมาในวันเริ่มต้นเทศกาลตรุษจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตซึ่งส่วนใหญ่พบอยู่ใต้ซากอาคารเว่ยกวงจินหลง อพาร์ตเมนต์สูง 17 ชั้นในเมืองไถหนาน ตอนใต้ของไต้หวัน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งค้นหาผู้ที่ยังติดอยู่ไต้ซากปรักหักพัง ขณะที่ญาติๆ ต่างยืนรอคอยหวังว่าจะได้พบญาติที่ติดอยู่ใต้ซากรอดออกมาอย่างปลอดภัย

แถลงการณ์ของรัฐบาลไต้หวันระบุว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมด 35 ราย ในจำนวนนี้ 33 รายเสียชีวิตใต้ซากของอาคารเว่ยกวง ขณะที่ยังมีอีก 117 ราย ที่ยังคงเป็นรายชื่อผู้สูญหายด้านประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว เตรียมลงพื้นที่เกิดเหตุในวันเดียวกันนี้ เช่นเดียวกันไช่ อิง เหวิน ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้รายงานระบุในวันเดียวกันนี้ว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือหญิง และชาย ชาวไต้หวันที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย หลังต้องติดอยู่ใต้ซากเป็นเวลานานกว่า 48 ชั่วโมง หลังเกิดแผ่นดินไหว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon