‘นาจิบ ราซัก’ แย้มอาจลงเลือกตั้งใหม่ แม้เคยถูกตัดสินว่าทำผิด

REUTERS

‘นาจิบ ราซัก’ แย้มอาจลงเลือกตั้งใหม่ แม้เคยถูกตัดสินว่าทำผิด

นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้า แม้ว่าเขาจะถูกตัดสินว่าทำผิดในข้อหาทุจริตคอรัปชั่นที่อาจทำให้เขาไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้ก็ตาม

ปัจจุบันการเมืองมาเลเซียเต็มไปด้วยความวุ่นวาย และต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้นำประเทศใหม่บ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมาเนื่องจากสภาพการเมืองที่ไม่นิ่ง หลังจากที่นายนาจิบถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อ 3 ปีก่อน เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับกองทุน 1เอ็มดีบี อันอื้อฉาว และทำให้เขาถูกตัดสินว่าคอรัปชั่นในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ดีปัจจุบันนาจิบยังคงเป็นสมาชิกรัฐสภา แม้ว่าตามรัฐธรรมนูญเขาจะถูกสั่งห้ามไม่ให้ลงเลือกตั้งครั้งต่อไป เว้นเสียแต่ว่าจะได้รับพระราชทานอภัยโทษ ล่าสุดในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ในวันที่ 19 กันยายน นายนาจิบแสดงท่าทีท้าทายในเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่าจะต้องมีการตีความในประเด็นนี้ก่อน

เมื่อถูกถามว่าเขาจะลงเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายนาจิบกล่าวว่า นักการเมืองทุกคนย่อมต้องการที่จะแสดงบทบาทและต้องการจะมีที่นั่งในรัฐสภา แต่ปฏิเสธที่จะระบุให้ชัดเจนว่าเขาจะจัดการกับข้อจำกัดตามรัฐธรรมนูญได้อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon