ภูเขาไฟสเปนปะทุแรง เร่งอพยพ ปชช. 5,000 คน หนีลาวาไหลบ่า (คลิป)

ภูเขาคุมเบร วีฮาในเมืองเอลปาโซปะทุและพ่นควันเถ้าถ่านและลาวาออกมาบนเกาะคานารี ดินแดนของสเปนในทวัปแอฟริกา เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. (Photo by DESIREE MARTIN / AFP)

ภูเขาไฟสเปนปะทุแรง เร่งอพยพ ปชช. 5,000 คน หนีลาวาไหลบ่า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ภูเขาไฟคุมเบร วีฮา บนเกาะคานารีของสเปน เกิดปะทุขึ้น พร้อมพ่นลาวาและเถ้าถ่านออกมา ส่งกลุ่มหมอกควันปกคลุมท้องฟ้า หลังจากเกิดการสั่นสะเทือนเพิ่มขึ้นตลอดหลายวันที่ผ่านมา ล่าสุดประชาชนในพื้นที่ราว 5,000 คนต้องอพยพ

รัฐบาลท้องถิ่นทวีตว่า “การปะทุของภูเขาไฟคุมเบร วีฮา ในย่านกาเบซา เด วากา ในเมืองเอลปาโซ” เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15:00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ต่อมาประชาชนในพื้นที่เตือนภัยสูงสุดหลายสิบพื้นที่ต้องอพยพ นอกจากนี้ได้มีการเปิดศูนย์พังพิงชั่วคราวไว้รองรับด้วย

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นแถลงว่า ขอให้ผู้คนอยู่ในความระมัดระวังอย่างยิ่ง และอยู่ให้ห่างจากพื้นที่ที่เกิดการปะทุเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น

นายอังเคล วิกเตอร์ ตอร์เรส หัวหน้าภูมิภาคคานารี กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าและมีประชากรเบาบาง ล่าสุดยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ธารลาวาไหลไปถึงบ้านหลายหลังและทำให้ถนนหลายสายไม่สามารถผ่านได้

ตามการคาดการณ์ของรัฐบาลท้องถิ่น ลาวาที่ไหลจากภูเขาไฟ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเกาะ มีแนวโน้มที่จะไหลไปทางตะวันตกเฉียงใต้ไปยังพื้นที่อยู่อาศัยและผืนป่าก่อนที่จะถึงชายฝั่ง
ทั้งนี้ภูเขาไฟคุมเบร วีฮาปะทุครั้งล่าสุดเมื่อ 50 ปีก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon