โสมเหนือเตือน ออคุส ตัวเร่งแข่งสะสมอาวุธนิวเคลียร์ ฝรั่งเศสไม่หยุดฟาด ล้มนัดถกอังกฤษ

แฟ้มภาพรอยเตอร์

โสมเหนือเตือน ออคุส ตัวเร่งแข่งสะสมอาวุธนิวเคลียร์ ฝรั่งเศสไม่หยุดฟาด ล้มนัดถกอังกฤษ

สำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่า ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดระหว่างมหามิตรตะวันตก หลังสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และ ออสเตรเลีย จับมือกันตั้งกลุ่มพันธมิตรด้านความมั่นคงใหม่ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ที่เรียกว่า “ออคุส” ขึ้นเพื่อหวังคานอิทธิพลจีนไปเมื่อกลางสัปดาห์ก่อน ซึ่งภายใต้ความตกลงนี้จะทำให้ออสเตรเลียได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์จากสหรัฐด้วยนั้น ล่าสุด กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือออกมาเตือนเมื่อวันที่ 20 กันยายนว่า การตั้งกลุ่มพันธมิตรดังกล่าว อาจจุดชนวนให้เกิด “การแข่งขันสะสมอาวุธนิวเคลียร์” ขึ้นในภูมิภาค

“นี่เป็นการกระทำที่ไม่พึงปรารถนาและเป็นอันตรายอย่างยิ่งที่จะส่งผลต่อดุลอำนาจทางยุทธศาสตร์ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และจุดชนวนให้เกิดห่วงโซ่แห่งการแข่งขันกันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นตามมา” สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเปียงยาง อ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุ ที่ยังกล่าวโจมตีด้วยว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าสหรัฐเป็นตัวการใหญ่ในการล้มระบบการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ

คำเตือนของเปียงยางยังมีขึ้นหลังจากเมื่อกลางสัปดาห์ก่อน เกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธนำวิถี 2 ลูกลงสู่ทะเล และหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงเกาหลีใต้ก็ประกาศความสำเร็จในการยิงทดสอบขีปนาวุธนำวิถีจากเรือดำน้ำ(เอสแอลบีเอ็ม) ที่ส่งผลให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศ 7 ของโลกที่มีเทคโนโลยีเอสแอลบีเอ็มในครอบครอง แม้หัวหน้าสถาบันวิทยาศาสตร์กลาโหมของเกาหลีเหนือจะออกมากล่าวเย้ยหยันเกาหลีใต้ในวันเดียวกันนี้ว่า เอสแอลบีเอ็มที่เกาหลีใต้พัฒนาขึ้นนั้น เป็นผลงานที่งุ่มง่ามไร้ซึ่งเทคโนโลยีสำคัญและจะไม่สามารถเป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการโจมตีในสงครามได้

ขณะที่รอยร้าวในหมู่ชาติพันธมิตรตะวันตกดูจะยิ่งร้าวหนัก โดยมีรายงานว่าฝรั่งเศสได้ยกเลิกการประชุมหารือระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสกับรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษที่จะมีขึ้นในสัปดาห์นี้ออกไป สะท้อนให้เห็นถึงความโกรธเกรี้ยวของฝรั่งเศสที่มีต่อการตั้งกลุ่มออคุสของ 3 ชาติพันธมิตรสำคัญของตนเองโดยแทบไม่มีการบอกกล่าว ที่ยังผลให้ฝรั่งเศสถูกออสเตรเลียยกเลิกสัญญาว่าจ้างในการพัฒนากองเรือดำน้ำให้กับออสเตรเลีย มีมูลค่ากว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียไปด้วย

แหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสเผยกับเอเอฟพีว่า การประชุมหารือระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสและอังกฤษ ที่กำหนดจะมีขึ้นที่กรุงลอนดอนในสัปดาห์นี้ จะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากการยกเลิกของฝรั่งเศส

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง ยังได้เรียกตัวทูตฝรั่งเศสประจำสหรัฐและออสเตรเลียกลับประเทศเป็นการตอบโต้ไปแล้ว

ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่พยายามลดความสำคัญในประเด็นรอยร้าวทางการทูตกับฝรั่งเศส ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะบินมายังนครนิวยอร์ก เพื่อร่วมการประชุมองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) โดยยืนยันว่าอังกฤษและฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรกันมากๆ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง และว่า ฝรั่งเศสไม่มีอะไรต้องกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ นั่งหัวโต๊ะ เคาะขยายหนี้สาธารณะ ทะลุเพดาน จาก 60 เป็น 70 %
บทความถัดไปเผย ‘นายกฯ’ ห่วงใย ปชช. ชวนรับชุดตรวจ ATK ผ่านแอพพ์ ‘เป๋าตัง’ 4 วันมียอดรับเกือบ 1.5 แสนชุด