มะกันคลายคุมเข้มการบิน เปิดรับนักท่องเที่ยว 33 ชาติฉีดวัคซีนแล้ว พ.ย.นี้

REUTERS

มะกันคลายคุมเข้มการบิน เปิดรับนักท่องเที่ยว 33 ชาติฉีดวัคซีนแล้ว พ.ย.นี้

สหรัฐอเมริกาประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มการเดินทางทางอากาศของคนจาก 33 ชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาติในยุโรป ให้สามารถเดินทางเข้าสหรัฐได้แล้ว แต่ทุกคนต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น โดยจะมีผลในเดือนพฤศจิกายนนี้

ภายใต้มาตรกรใหม่ สหรัฐจะรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจากชาติสมาชิกเชงเกน 26 ชาติจากยุโรป ซึ่งรวมถึงอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน สวิตเซอร์แลนด์ กรีซ และไอร์แลนด์ นอกจากนี้ยังรวมถึงจีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่าน และบราซิลอีกด้วย

การประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมนักเดินทางดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อนรัฐบาลสหรัฐเพิ่งระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะยกเลิกมาตรการควบคุมใดๆ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดโควิด-19 ในสหรัฐ

อย่างไรก็ดีชาติพันธมิตรของสหรัฐแสดงท่าทีตอบรับกับการยกเลิกมาตรการคุมเข้มดังกล่าว ซึ่งสหรัฐประกาศใช้เมื่อต้นปีนี้ เนื่องจากข้อห้ามนี้ส่งผลกระทบกับประเทศจำนวนมาก และบุคคลต่างชาติอีกหลายหมื่นคนที่มีญาติหรือทำธุรกิจที่เกี่ยวโยงกับสหรัฐ

ในวันเดียวกัน สหรัฐประกาศขยายการควบคุมการเดินทางทางบกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระหว่างสหรัฐกับแคนาดาและเม็กซิโก สำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็นเช่นการท่องเที่ยวไปจนถึงวันที่ 21 ตุลาคม และยังไม่มีความชัดเจนว่าสหรัฐจะนำกฎที่บังคับให้ผู้เดินทางเข้าประเทศทุกคนต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมาใช้กับการเดินทางทางบกด้วยหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กขั้นตอน! ‘สถานเสาวภา’ เปิดจองวัคซีนซิโนฟาร์มอีกรอบ 21-22 ก.ย.
บทความถัดไปเกรท วอลล์ มอเตอร์ ขึ้นครองแชมป์อันดับ 1 ของเซกเมนต์รถยนต์คอมแพคเอสยูวี