อียูประกาศจุดยืนเคียงข้างฝรั่งเศส กรณีดีลเรือดำน้ำออสเตรเลียล่ม

ชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป / AFP

อียูประกาศจุดยืนเคียงข้างฝรั่งเศส กรณีดีลเรือดำน้ำออสเตรเลียล่ม

ความตกลงด้านความมั่นคงออคุสระหว่างสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย เพื่อสร้างแนวร่วมรับมือกับจีน กลายเป็นชนวนสร้างความร้าวฉานในการเป็นพันธมิตรของชาติตะวันตก เมื่อนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า อียูจะหาคำตอบต่อกรณีที่เกิดขึ้น เพราะการเป็นพันธมิตรหมายถึงต้องมั่นใจในความโปร่งใสและความเชื่อถือต่อกัน

มิเชลระบุว่า ในยุคอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างน้อยเราก็ยังมีความชัดเจนทั้งในแง่ของสาระและคำพูดว่า อียูไม่ใช่พันธมิตรหรือหุ้นส่วนที่มีประโยชน์ของสหรัฐ แต่สิ่งที่เราได้เห็นในขณะนี้ชัดเจนว่าขาดทั้งความโปร่งใสและความซื่อสัตย์

ด้านนายโจเซฟ บอเรลล์ รองประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป และผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป ออกมาย้ำอีกครั้งว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปมีจุดยืนร่วมกันกับฝรั่งเศสต่อกรณีการยกเลิกสัญญาซื้อเรือดำน้ำฝรั่งเศสของออสเตรเลีย

บอเรลล์กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังรัฐมนตรีต่างประเทศอียูพบกันที่นครนิวยอร์ก ระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติว่า รัฐมนตรีทุกคนแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างชัดเจนกับฝรั่งเศส เพราะคำประกาศดังกล่าวสวนทางกับข้อเรียกร้องให้มีความร่วมมือที่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นกับอียูในอินโด-แปซิฟิก

ขณะที่นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวหาสหรัฐว่าทรยศ และบอกว่าออสเตรเลียแทงข้างหลัง พร้อมทั้งระบุว่า เขาไม่มีกำหนดที่จะหารือทวิภาคีกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสหรัฐระบุว่าบลิงเคนและเลอ ดริยอง จะได้พบกันในการหารือแบบกลุ่มในวันที่ 22 กันยายน ซึ่งเป็นการพูดคุยเรื่องอิหร่าน เพื่อหาทางฟื้นความตกลงนิวเคลียร์ที่สหรัฐถอนตัวออกไปในยุคของทรัมป์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดป่วยใหม่ยังแตะหมื่น ‘กทม.’ พุ่ง 2,561 ราย พบดับในคุก 3 ราย
บทความถัดไป‘อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดง’ โต้ ‘หญิงหน่อย’ ถ้านักการเมืองไม่โกงกิน ทหารจะออกมาทำไม