BTS กล่าวสุนทรพจน์บนเวทียูเอ็น พูดแทนเด็กรุ่นใหม่ที่เป็น ‘ลอสต์ เจเนอเรชั่น’ ยุคโควิด

REUTERS

บีทีเอส กล่าวสุนทรพจน์บนเวทียูเอ็น พูดแทนเด็กรุ่นใหม่ที่เป็น “ลอสต์ เจเนอเรชั่น” ยุคโควิด

รอยเตอร์ รายงาน 7 นักร้องหนุ่มวง บีทีเอส ( BTS ) ของเกาหลีใต้ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในงานประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ครั้งที่ 76 ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันจันทร์ที่ 20 กันยายน เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์เป้าหมายที่ยูเอ็นตั้งไว้เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนภายในปี 2573 เพื่อยุติปัญหาความยากจน แก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และสร้างความเท่าเทียมทางเพศ

(รอยเตอร์)

วงบีทีเอส ซึ่งได้รับเลือกเป็นผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดี มุน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ไปทำภารกิจในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ โดยได้มีการออกหนังสือเดินทางทูตให้กับสมาชิกบีทีเอสทั้งหมด ได้บอกเล่าความคิด ความรู้สึกของพวกเขา และเด็กรุ่นใหม่ทั่วโลกในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

โดย จอน จองกุก หรือ จองกุก กล่าวว่า ” ผมรู้สึกเสียใจที่ได้ยินว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยและพิธีรับปริญญาต้องถูกระงับ เพราะนี่คือช่วงเวลาในชีวิตที่คุณอยากเฉลิมฉลอง แต่พวกเขากลับต้องพลาดช่วงเวลาเหล่านั้นไป และพวกเราในวงต่างเสียใจที่ทัวร์คอนเสิร์ตที่พวกเราวางแผนกันมานานต้องถูกยกเลิก”

(รอยเตอร์)

บนเวที สมาชิกวงบีทีเอส ยังกล่าวชื่นชมความสามารถของเยาวชน คนหนุ่มสาวในการยืดหยุ่น ปรับตัว และว่าคนรุ่นนี้ไม่ใช่ “COVID’s lost generation ” หรือ คนรุ่นสูญหายยุคโควิด อันหมายถึงการสูญเสียโอกาสทางการศึกษา โดย คิม นัม-จุน หรือ อาร์เอ็ม กล่าวว่า ” ผมคิดว่า มันน่าจะพูดขยายความได้ว่า พวกเขาแค่สูญหายเพียงเพราะเส้นทางที่พวกเขาเดิน ไม่สามารถมองเห็นในสายตาของผู้ใหญ่เท่านั้นเอง ”

(รอยเตอร์)

ขณะที่ คิม ซอก-จิน หรือ “จิน” กล่าวเสริมว่า ” แทนที่จะถูกเรียกว่า คนรุ่นสูญหาย ชื่อที่เหมาะสมมากกว่าควรจะเป็น เวลคัม เจเนอเรชั่น (welcome generation)เพราะ แทนที่จะกลัวความเปลี่ยนแปลง คนรุ่นนี้พร้อมจะพูดว่า ยินดีต้อนรับ และ เดินหน้าต่อไป ”

(รอยเตอร์)
REUTERS

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สระแก้วพบผู้ป่วยใหม่ 53 ราย หญิงชาว อ.โคกสูง ติดเชื้อ หลังไปฉลองถูกหวย
บทความถัดไป‘อาคม’ ชี้ เพิ่มเพดานหนี้สาธารณะ 70% เปิดช่องให้กู้ได้อีก 1.2 ล้านล้านบาท เผยยังไม่มีแผนกู้เพิ่ม