ทาลิบันตั้งผู้แทนอัฟกันในยูเอ็น ขอกล่าวถ้อยแถลงต่อผู้นำโลกในจีเอ

(แฟ้มภาพ) นายซูฮาอิล ซาฮีน โฆษกของทาลิบันประจำกรุงโดฮา ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรอัฟกานิสถานประจำสหประชาชาติ / REUTERS

ทาลิบันตั้งผู้แทนอัฟกันในยูเอ็น ขอกล่าวถ้อยแถลงต่อผู้นำโลกในจีเอ

ทาลิบันได้ร้องขอที่จะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนี้ผู้นำโลกกำลังไปร่วมชุมนุมกันและขึ้นกล่าวถ้อยแถลงเพื่อแสดงจุดยืนในประเด็นต่างๆ ของประเทศตน

กลุ่มทาลิบันยังได้ส่งหนังสือแจ้งมายังยูเอ็นว่าได้แต่งตั้งนายซูฮาอิล ซาฮีน โฆษกของทาลิบันประจำกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เป็นเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรอัฟกานิสถานประจำยูเอ็นด้วย

นายอาเมียร์ ข่าน มุตตากี รัฐมนตรีต่างประเทศในคณะรัฐมนตรีชั่วคราวของทาลิบัน ได้ส่งหนังสือแจ้งมายังนายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ร้องขอให้ได้เขาได้ขึ้นกล่าวในที่ประชุมยูเอ็นจีเอ สมัยสามัญ ครั้งที่ 76 ซึ่งเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ผ่านมา

โฆษกของนายกุแตร์เรสยืนยันรายงานข่าวเกี่ยวกับจดหมายของนายมุตตากี การเคลื่อนไหวดังกล่าวของทาลิบันส่งผลกระทบกับสถานะของเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรของอัฟกานิสถานประจำยูเอ็นคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลอัฟกานิสถานที่เพิ่งถูกทาลิบันโค่นล้มไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

โฆษกของนายกุแตร์เรสกล่าวว่า จดหมายของนายมุตตากีถูกส่งไปยังคณะกรรมาธิการพิจารณาสาสน์ตราตั้งของยูเอ็น แต่คาดว่าคณะกรรมาธิการดังกล่าวยังไม่มีกำหนดจะพบกันในช่วงต้นสัปดาห์นี้ จึงยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐมนตรีต่างประเทศทาลิบันจะได้ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมยูเอ็นจีเอตามที่ได้ร้องขอมาหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอเรวัต’ ซัด ‘บิ๊กตู่’ ก่อหนี้สาธารณะ ใช้หนี้อีกร้อยปีก็ไม่หมด เป็นภาระตั้งแต่เกิดจนตาย
บทความถัดไป‘ภาคีบุคลากรสาธารณสุข’ ค้านทำวิจัยฉีดซิโนฟาร์มเด็ก 3 ขวบขึ้น ลั่น ‘เด็ก-เยาวชน’ ไม่ใช่ ‘หนูทดลองวัคซีน’