งามไส้! ข้อมูล นทท.เข้าไทยรอบ 10 ปี 106 ล้านคนโดนเจาะ โผล่ขายเว็บมืด

งามไส้! ข้อมูล นทท.เข้าไทยรอบ 10 ปี 106 ล้านคนโดนเจาะ โผล่ขายเว็บมืด

เว็บไซต์ comparitech.com เผยแพร่ข่าวว่า ฐานข้อมูลที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่เดินทางเยือนไทยกว่า 106 ล้านคนถูกเปิดเผยทางออนไลน์ โดยเป็นข้อมูลการเดินทางระหว่างประเทศย้อนหลังไปถึง 10 ปี

ทั้งนี้นักวิจัยของ Comparitech รายงานว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เดินทางต่างประเทศกว่า 106 ล้านคนถูกเปิดเผยบนเว็บโดยไม่มีรหัสผ่าน ซึ่งฐานข้อมูลที่ระบุถึงประกอบด้วยชื่อ-นามสกุล หมายเลขหนังสือเดินทาง วันที่เดินทางมาถึง และข้อมูลอื่นๆ

นายบ็อบ ไดเชนโก ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมที่ทำการวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ Comparitech ค้นพบฐานข้อมูลเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมปีนี้ จากนั้นได้แจ้งเตือนทางการไทยให้ทราบเหตุ โดยทางการไทยได้มีการป้องกันความปลอดภัยข้อมูลในวันที่ 23 สิงหาคมทันที

ไดเชนโกระบุว่า แม้ทางการไทยจะตอบสนองต่อเรื่องดังกล่าวอย่างรวดเร็ว แต่เราไม่ทราบว่าข้อมูลถูกเปิดเผยมาก่อนหน้านี้นานแค่ไหน และคาดว่าอาจมีชาวต่างชาติที่เดินทางมาไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาที่เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับวันที่เดินทางมาถึงประเทศไทย ชื่อผู้เดินทาง เพศ หมายเลขหนังสือเดินทาง สถานะการอยู่อาศัย ประเภทวีซ่า และหมายเลขบัตรขาเข้าประเทศไทย

Advertisement

อย่างไรก็ดีไดเชนโกชี้ว่า ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยไม่มีข้อมูลที่เป็นภัยคุกคามทางการเงินโดยตรงต่อเจ้าของข้อมูล ทั้งยังไม่มีข้อมูลทางการเงินหรือข้อมูลติดต่อรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ดีเนื่องจากผู้เดินทางหลายคนไม่ต้องการเปิดเผยประวัติการเดินทางและสถานะการอยู่อาศัย ดังนั้นสำหรับพวกเขา ข้อมูลดังกล่าวจึงมีปัญหาเรื่องการละเมิดความเป็นส่วนตัวอย่างชัดเจน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image