ปธน.ฟิลิปปินส์ให้คำมั่น ใครปราบปรามยาเสพติดเกินขอบเขตต้องรับผิดชอบ

นายโรดริโก ดูแตร์เต กล่าวในที่ประชุมยูเอ็น เมื่อวันที่ 21 กันยายน (รอยเตอร์)

ปธน.ฟิลิปปินส์ให้คำมั่น ใครปราบปรามยาเสพติดเกินขอบเขตต้องรับผิดชอบ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมาว่า ใครก็ตามที่กระทำการเกินขอบเขตในปฎิบัติการต่อต้านยาเสพติดจะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้กฎหมายในประเทศ แต่รัฐบาลฟิลิปปินส์แสดงท่าทีเหมือนจะปฏิเสธการไต่สวนของศาลอาญาระหว่างประเทศ

นายดูแตร์เตกล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวิดีโอต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติว่า ได้สั่งให้กระทรวงยุติธรรมฟิลิปปินส์และตำรวจตรวจสอบการปราบปรามยาเสพติดในประเทศ ซึ่งมีผู้ต้องสงสัยว่าค้ายาและเสพยามากกว่า 6,100 รายถูกฆ่านับตั้งแต่นายดูแตร์เตเข้ารับตำแหน่งในเดือนมิถุนายนปี 2016 พร้อมย้ำว่าผู้ที่กระทำการเกินขอบเขตระหว่างปฏิบัติการจะต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

ทั้งนี้นายดูแตร์เตไม่ได้เอ่ยถึงการสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นต่อมนุษยชาติ ซึ่งผู้พิพากษาของศาลอาญาระหว่างประเทศได้รับเรื่องไว้พิจารณาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และแสดงท่าทีเหมือนจะปฏิเสธการแทรกแซงจากภายนอกในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน

นายดูแตร์เตกล่าวเพียงว่า “เมื่อเร็ว ๆ นี้เราเพิ่งสรุปโครงการความร่วมมือในประเด็นสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สิ่งนี้เป็นเหมือนนโยบายเกี่ยวพันอย่างสร้างสรรค์ที่ทำระหว่างประเทศกับสหประชาชาติ”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image