ผู้นำ ‘จีน-สหรัฐ’ ประกาศคำมั่น ร่วมแก้โลกร้อน

AFP

ผู้นำ ‘จีน-สหรัฐ’ ประกาศคำมั่น ร่วมแก้โลกร้อน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ 2 อันดับต้นของโลกต่างประกาศคำมั่นสัญญาที่จะช่วยในการบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ในระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ สมัยที่ 76

ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนจะไม่ให้เงินสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในต่างประเทศอีกต่อไป พร้อมกับให้คำมั่นสัญญาที่จะเพิ่มความพยายามในการช่วยโลกรับมือกับวิกฤตโลกร้อน และจะช่วยสนับสนุนประเทศกำลังพัฒนาในการพัฒนาพลังงานสีเขียวและพลังงานคาร์บอนต่ำ

“เราต้องช่วยกันสนับสนุนและผลักดันการเติบโตใหม่หลังยุคโควิด-19 ด้วยการร่วมมือกันเพื่อให้เกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ยึดมั่นในพันธกรณีของการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ”สีกล่าว

ทั้งนี้คำประกาศที่จะไม่สนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินในต่างประเทศของผู้นำจีน ถือเป็นการยุติการสนับสนุนการใช้พลังงานที่ทำให้เกิดความสกปรก และส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดลง

Advertisement

ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐก็ประกาศแผนการที่จะให้การสนับสนุนทางการเงินกับประเทศยากจนเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าที่ 11,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 376,200 ล้านบาทต่อปีภายในปี 2024 เพื่อให้ประเทศเหล่านั้นเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด และรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ย่ำแย่ลง

การประกาศจุดยืนของผู้นำจีนและสหรัฐจะส่งผลอย่างสำคัญต่อการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่จะจัดขึ้นในเมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ในอีก 6 สัปดาห์ข้างหน้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image