ฝรั่งเศสโร่ปัดข่าว ยอมสละเก้าอี้สมาชิกถาวรยูเอ็น แลกเสียงหนุนตั้งกองทัพอียู

ประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศส ขณะกล่าวสุนทรพจน์ที่ พระราชวังเอลิเซ ในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 20 กันยายน (เอเอฟพี)

ฝรั่งเศสโร่ปัดข่าว ยอมสละเก้าอี้สมาชิกถาวรยูเอ็น แลกเสียงหนุนตั้งกองทัพอียู

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ฝรั่งเศสออกมาปฏิเสธรายงานข่าวในหนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟของอังกฤษเมื่อ 22 กันยายนนี้ว่า ฝรั่งเศสจะเตรียมสละที่นั่งสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงขององค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) ให้กับสหภาพยุโรป(อียู)

เดลีเทเลกราฟอ้างสมาชิกในรัฐสภายุโรปรายหนึ่งกล่าวว่า ฝรั่งเศสจะพิจารณาแลกเปลี่ยนที่นั่งสมาชิกถาวรยูเอ็น เพื่อแลกกับความสนับสนุนจากชาติสมาชิกอียูอื่นๆ ในการสร้างกองทัพยุโรปและทำการปฏิรูปนโยบายต่างประเทศตามแนวทางของกลุ่มอียู

จากกระแสข่าวดังกล่าว ส่งผลให้โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสออกมาปฏิเสธ โดยระบุว่า เราขอปฏิเสธเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ที่นั่งนี้เป็นของเรา และจะยังคงเป็นเช่นนั้น และว่า เราจะประสานงานกับทางอียูให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และด้วยอำนาจอธิปไตยที่สมบูรณ์

ทั้งนี้ฝรั่งเศสเป็น 1 ใน 5 ชาติสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น เช่นเดียวกับ อังกฤษ จีน รัสเซีย และ สหรัฐอเมริกา ที่เป็นกลไกทำงานทรงอิทธิพล ซึ่งมีอำนาจวีโต้ยับยั้งในประเด็นปัญหาต่างๆ ในเวทีโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทั่วไทยรับ ATK แล้วกว่า 2 แสนชุด ตรวจโควิดแล้วแค่ 20% ป่วยมากสุดที่ กทม.
บทความถัดไปส.ส.พปชร.เกินครึ่งร้อยพรึบ รอรับ ‘บิ๊กป้อม’ หลังธรรมนัส เช็กชื่อ แกนนำยัน ปัดวัดกำลัง ‘บิ๊กตู่’