ไบเดนต่อสายมาครง ดับไฟร้อนกรณีออคุส

ไบเดนต่อสายมาครง ดับไฟร้อนกรณีออคุส

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอ็ล มาครง ของฝรั่งเศสแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อหาทางยุติความตึงเครียดครั้งร้ายแรงที่สุดระหว่างกันในรอบหลายทศวรรษ

การหารือระหว่างผู้นำทั้งสองกินเวลาราวครึ่งชั่วโมง โดยทำเนียบขาวระบุว่าเป็นการหารือฉันท์มิตร และผู้นำทั้งสองตกลงที่จะพบกันในเดือนหน้าเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับหนทางข้างหน้าต่อไป

นอกจากนี้ยังมีการออกแถลงการณ์ร่วมของสองประเทศซึ่งระบุว่า ผู้นำทั้งคู่ตัดสินใจที่จะเริ่มต้นกระบวนการหาหรือเชิงลึก โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเงื่อนไขที่จะรับประกันความเชื่อมั่นระหว่างกันอีกด้วย

เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า จะมีการหารือร่วมกันต่อไป โดยประธานาธิบดีไบเดนหวังว่าขั้นตอนดังกล่าวจะเป็นก้าวหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์อันยาวนาน มีความสำคัญ และเป็นความสัมพันธ์อันถาวรที่สหรัฐมีต่อฝรั่งเศสให้กลับสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ความไม่พอใจของฝรั่งเศสมีต้นเหตุมาจากการประกาศความร่วมมือทางด้านความมั่นคงออคุสระหว่างสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย ซึ่งทำให้ฝรั่งเศสต้องสูญเสียความตกลงจัดสร้างกองเรือดำน้ำมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐที่ได้ลงนามร่วมกับออสเตรเลียก่อนหน้านี้ไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้23 ก.ย.นี้ ผู้ประกันตนม.40 อีก 1.9 ล้านคน รับเงินเยียวยารอบสอง 5,000 บาท
บทความถัดไป09.00 INDEX สัมพันธ์ ภายใน ‘กลุ่ม 3 ป.’ ยุทธศาสตร์ สืบทอด อำนาจ