ท่องเที่ยวมาก่อนกลับบ้าน จารีตช่วงตรุษจีนที่กำลังเลือนหาย

AFP / CHAIDEER MAHYUDDIN

ในขณะที่คนจีนหลายร้อยล้านคนเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนของบรรพบุรุษเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน แต่มีคนจีนบางส่วนที่อยากไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

เทศกาลตรุษจีนซึ่งมีความสำคัญเทียบได้กับเทศกาลคริสต์มาสของชาวตะวันตก ถือเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกครอบครัวที่อยู่ห่างไกลออกไปตามสถานที่ต่างๆ จะกลับมารวมตัวกันที่บ้านเพื่อเฉลิมฉลอง รับประทานอาหารและใช้เวลาร่วมกัน โดยตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้วทุกคนจะต้องกลับมาถึงบ้านก่อนเที่ยงคืนของวันสิ้นปี

แต่ความเป็นปัจเจกนิยมและความเป็นอิสระทางการเงินที่เพิ่มขึ้น ทำให้เห็นคนจีนรุ่นหนุ่มสาวจำนวนมากเลือกที่จะฝ่าฝืนขนบเดิม โดยการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศในช่วงนี้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ข้อมูลจากการสำรวจของเว็บไซต์ท่องเที่ยวหม่าเฟิงวอ ระบุว่า ชาวจีนมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ วางแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ โดยให้เหตุผลว่า “ต้องการที่จะอยู่ให้ห่างจากญาติๆ” หรือรู้สึกว่า “การใช้เวลาเฉลิมฉลองปีใหม่ที่บ้านนั้นน่าเบื่อ”

มีชาวจีนจำนวนมากขึ้นใช้โอกาสนี้ในการท่องเที่ยว แม้ว่าเศรษฐกิจจีนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกจะชะลอตัวลง

เฉิน ฟาง เขียนบทบรรณาธิการเต็มหน้าลงในหนังสือพิมพ์ไชน่ายูธเดลี่ ฉบับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาระบุถึงเรื่องนี้ว่า คนจำนวนมากตอนนี้ไม่อยากกลับบ้านในช่วงเทศกาลตรุษจีนอีกแล้ว เนื่องจากความรู้สึกสิ้นหวังและกดดัน ขณะที่เด็กๆ ตื่นเต้นกับของขวัญที่ญาติผู้ใหญ่ซื้อให้ อย่างเช่นเสื้อผ้าใหม่ๆ น้อยลง

อย่างไรก็ตาม ในไชน่ายูธเดลี่ฉบับเดียวกัน มีบทความแสดงความคิดเห็นแย้งของหวง เว่ย ระบุว่า ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยการกลับบ้านเกิดเมืองนอนในช่วงตรุษจีนเป็นทั้งการรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และยังถือเป็นความรับผิดชอบด้วย

รัฐบาลจีนประเมินว่า จะมีชาวจีนทั้งเดินทางกลับบ้านและเดินทางท่องเที่ยว 2,910 ล้านคนในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวและวันหยุด 40 วันนี้ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่มีการเดินทางของผู้คนมากที่สุดในโลก

เว็บไซต์หม่าเฟิงวอระบุว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ของการจองตั๋วเดินทางเป็นการท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นจากเมื่อ 2 ปีที่แล้วถึงเท่าตัว แม้ว่าบางส่วนในจำนวนนี้ จะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวก็ตาม

ซีทริป เว็บไซต์ท่องเที่ยวต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดของจีนระบุว่า คนจีนเกือบ 6 ล้านคน ซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน จะเดินทางท่องเที่ยว โดยในจำนวนนี้ มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นการไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศ โดยไทย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นจุดหมายยอดนิยม 3 อันดับแรก

รายการพิเศษช่วงตรุษจีนของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีระบุว่า การที่คนจำนวนมากเลือกท่องเที่ยวมากกว่าการเดินทางกลับบ้าน กำลังเป็นปัญหาน่ากังวลต่อการสูญเสียจารีตที่คนรุ่นใหม่เลือกที่จะละทิ้งไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุยสางคดีสาวแบงก์ตุ๋นเงินลูกค้า 40 ล้าน แฉสัมพันธ์ลึกกับคนมีสี ถ่วงคดีจนล่าช้า
บทความถัดไปถอดรหัส ‘สมองส่วนหน้า’ พฤติกรรม ‘เยาวชนคดีข่มขืน’ เราฉีดวัคซีนชีวิตให้เด็กดีแล้วยัง?