ซีอีโอโมเดอร์นาคาด วิกฤตโควิดระบาด จบใน 1 ปี เผยกำลังทดลองวัคซีนกับเชื้อกลายพันธุ์ เดลต้า+เบต้า

แฟ้มภาพ นายสเตฟาน บ็องเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมเดอร์นา อิงค์. (เอเอฟพี)

ซีอีโอโมเดอร์นาคาด วิกฤตโควิดระบาด จบใน 1 ปี เผยกำลังทดลองวัคซีนกับเชื้อกลายพันธุ์ เดลต้า+เบต้า

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายสเตฟาน บ็องเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)ของบริษัท โมเดอร์นา อิงค์. ผู้พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของสหรัฐอเมริกา กล่าวให้ความเห็นในระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อสวิส ว่า เขาคิดว่าการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 อาจจะจบสิ้นลงได้ภายใน 1 ปี ขณะที่กำลังการผลิตวัคซีนที่เพิ่มขึ้นจะเป็นหลักประกันในการจัดหาวัคซีนให้กับทั่วโลก

“หากคุณดูความสามารถในการผลิตที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ก็ควรจะมีวัคซีนเพียงพอภายในกลางปีหน้าจนทุกคนบนโลกจะสามารถได้ฉีดวัคซีน การฉีดเข็มกระตุ้นก็อาจทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะมีความต้องการเพิ่มขึ้น” นายบ็องเซลกล่าว และว่า แม้กระทั่งวัคซีนสำหรับทารกก็จะพร้อมในเร็วๆนี้

นายบ็องเซลกล่าวว่า กลุ่มคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็จะมีภูมิคุ้มกันตนเองตามธรรมชาติ เพราะเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าแพร่เชื้อได้ง่าย วิธีนี้จะทำให้เราอยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ ที่หากฉีดวัคซีน ก็จะเริงร่าในฤดูหนาวได้ หรือหากไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยและอาจต้องเข้าโรงพยาบาล

เมื่อถูกถามว่า นั่นหมายความว่าสถานการณ์จะกลับสู่ปกติได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปีหน้าหรือไม่ นายบ็องเซล กล่าวว่า “ณ วันนี้ ผมคิดว่าภายในหนึ่งปี ”

บ็องเซลกล่าวอีกว่า คาดว่ารัฐบาลต่างๆจะอนุมัติให้ฉีดเข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว เพราะผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้วในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา จำเป็นต้องฉีดเข็มกระตุ้นอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

ซีอีโอของโมเดอร์นา กล่าวถึงวัคซีนเข็มกระตุ้นของโมเดอร์นาว่า จะมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของวัคซีน 1 โดสของรุ่นเดิมเท่านั้น โดยกล่าวว่า ปริมาณวัคซีนเป็นปัจจัยที่มีข้อจำกัดมากที่สุด ซึ่งการฉีดเพียงครึ่งโดส จะทำให้เรามีวัคซีนเพิ่มขึ้น 3,000 ล้านโดสทั่วโลกสำหรับปีหน้า แทนที่จะมีเพียง 2,000 ล้านโดส โดยส่วนประกอบของวัคซีนเข็มกระตุ้นจะยังคงเหมือนวัคซีนรุ่นเดิมที่ใช้ในปีนี้ เนื่องจากโมเดอร์นาไม่มีเวลามากพอที่จะปรับสูตร

บ็องเซลกล่าวอีกว่า ขณะนี้เรากำลังทำการทดลองทางคลินิกเพื่อให้ได้วัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าได้สูงสุด สำหรับใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับปี 2022 และยังกำลังทดลองวัคซีนที่เพื่อป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ ที่มีคุณสมบัติผสมระหว่างเชื้อ เดลต้าบวกกับเชื้อเบต้า ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเชื้อกลายพันธุ์ลำดับต่อไป โดยโมเดอร์นายังสามารถใช้สายการผลิตที่มีอยู่ เพื่อผลิตวัคซีนสำหรับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ ส่วนราคาวัคซีนก็จะยังคงเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เบนซ์ไม่ยอมให้แซง ขับปาดหน้ารถขนสินค้า ชักปืนยิงขึ้นฟ้าขู่ 3-4 นัด ผู้เสียหายรุดแจ้งความ (คลิป)
บทความถัดไปอัยการยื่นฟ้อง“ไมค์ จาดนอก”อีกคดีโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันฯลงในโซเชียลผิด ม.112 และพ.ร.บ.คอมฯ