อย.สหรัฐ อนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 สำหรับผู้สูงอายุ-เสี่ยงอาการรุนแรง-เสี่ยงสัมผัสเชื้อ

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

อย.สหรัฐ อนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 สำหรับผู้สูงอายุ-เสี่ยงอาการรุนแรง-เสี่ยงสัมผัสเชื้อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 กันยายน ทางการสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ เป็นวัคซีนเข็ม 3 สำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี กลุ่มผู้ใหญ่ที่มีความเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยร้ายแรงและอาชีพที่มีความเสี่ยงที่จะสัมผัสเชื้อ

การตัดสินใจครั้งนี้ส่งผลให้ประชากรสหรัฐหลายสิบล้านคนมีสิทธิ์ได้รับวัคซีนเข็มที่สาม โดยกำหนดให้เว้นห่างจากเข็มที่ 2 ราว 6 เดือน

นางเจเน็ต วูดค็อก รักษาการประธานคณะกรรมการ องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟดีเอ) กล่าวในแถลงการณ์ว่า “การดำเนินการในวันนี้แสดงให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์และข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นแนวทางในการตัดสินใจของเอฟดีเอเรื่องวัคซีนโควิด-19 ในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่”

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นไปตามคาดหมายหลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะผู้เชี่ยวชาญอิสระซึ่งประชุมโดยหน่วยงานกำกับดูแลได้ลงมติเห็นชอบที่จะใช้วัคซีนเข็ม 3 กับคนกลุ่มดังกล่าว แต่ปฏิเสธแผนการเดิมของรัฐบาลที่ตั้งใจจะให้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 กับทุกคนที่อายุเกิน 16 ปี

คณะผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน ด้านโรคติดเชื้อ และนักระบาดวิทยา สรุปว่า สมดุลระหว่างประโยชน์กับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นของกลุ่มวัยรุ่นนั้นต่างออกไป โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายที่มีความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชผวา! ตรวจ ATK แรงงานเมียนมาเครือโรงงานแหลมทอง อ.สูงเนิน ผลบวกกว่า 300 ราย
บทความถัดไปกรอ.เตรียมลงดาบขบวนการลักลอบทิ้งกากอุตฯ จ.ลพบุรี