กต.ยันหารือสหรัฐเรื่องวัคซีนล้านโดสใกล้ชิด แต่มะกันยังไม่ส่งเอกสาร ‘ดอน’ เยือนวอชิงตันผลักดันต่อ

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

กต.ยันหารือสหรัฐเรื่องวัคซีนล้านโดสใกล้ชิด แต่มะกันยังไม่ส่งเอกสาร ‘ดอน’ เยือนวอชิงตันผลักดันต่อ

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่ปรากฏข่าวว่าฝ่ายไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับวัคซีน 1 ล้านโดส ที่สหรัฐฯ กำลังจะมอบให้เป็นล็อตที่ 2 ดังนี้ กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้ประสานงานติดตามพัฒนาการเรื่องการมอบวัคซีนเพิ่มเติมจากสหรัฐฯ ล็อตที่ 2 อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุด สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้รายงานว่า ในขณะนี้ฝ่ายสหรัฐฯ ยังอยู่ระหว่างดำเนินการภายใน โดยยังไม่ได้กำหนดการส่งมอบวัคซีน และสหรัฐฯ ยังไม่ได้ประสานงานด้านเอกสารกับหน่วยราชการไทยใดๆ ทั้งสิ้น

นายธานียืนยันว่า กระทรวงการต่างประเทศให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการผลักดันความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ เพื่อการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติม โดยกระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จะติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 76 มีกำหนดจะเยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อพบหารือผู้แทนระดับสูง ทั้งภาคการเมืองและรัฐบาลของสหรัฐฯ รวมถึง พ.ท.หญิง แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ เพื่อผลักดันเรื่องการจัดหาวัคซีนจากสหรัฐฯ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอ็นที’ ผนึก ‘GBDi’ เปิดตัวระบบ ‘Health Link’ เชื่อมข้อมูลประวัติการรักษาผู้ป่วยทั่วประเทศ
บทความถัดไปนักวิชาการยัน บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายจริง! ปล่อยนิโคติน-สารก่อมะเร็งสูงกว่าที่อนามัยโลกแนะนำ