เวียดนามเปิดสอบน้ำตาลไทยเลี่ยงภาษี อ้างส่งผ่านเพื่อนบ้าน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เวียดนามเปิดสอบน้ำตาลไทยเลี่ยงภาษี อ้างส่งผ่านเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 23 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างกระทรวงการค้าเวียดนามแถลงว่า เวียดนามเริ่มทำการสอบสวนกรณีที่มีการกล่าวหาว่าน้ำตาลดิบจากไทย ได้ถูกนำเข้ามาในเวียดนามผ่านประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อหลบเลี่ยงการถูกเรียกเก็บภาษีต่อต้านการทุ่มตลาดของเวียดนาม โดยการสอบสวนนี้มีขึ้นหลังจากบริษัทในเวียดนามกล่าวหาว่าน้ำตาลที่นำเข้ามาจากลาว กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเมียนมา นั้น ไม่ได้มีต้นทางผลิตมาจากประเทศเหล่านี้

กระทรวงการค้าเวียดนามระบุว่า ปริมาณน้ำตาลที่มีการนำเข้ามาในเวียดนามเพิ่มขึ้น 5 เท่า เป็น 527,000 ตัน จากเดือนตุลาคมปี 2020 ถึงเดือนมิถุนายนปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า อย่างไรก็ดีน้ำตาลที่นำเข้าจากไทยได้ลดลงไป 38% ในช่วงเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ ภาคอุตสาหกรรมน้ำตาลของเวียดนามได้จัดหาหลักฐานที่บ่งชี้ให้เห็นการหลบเลี่ยงการค้าน้ำตาลจากไทย โดยผ่าน 5 ชาติที่กล่าวมาข้างต้น

ด้าน ดร.สรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า กระทรวงได้รับทราบการสอบสวนของทางเวียดนาม แต่ไม่ทราบว่าการกล่าวหาดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ และว่า เจ้าหน้าที่ไทยในเวียดนามจะตรวจสอบในเรื่องนี้

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เวียดนามได้ประกาศเรียกเก็บภาษีน้ำตาลจากไทยในอัตรา 47.64% เป็นเวลา 5 ปี เพื่อตอบโต้การทุ่มตลาดน้ำตาลทรายดิบที่นำเข้าจากไทย โดยระบุว่าปริมาณน้ำตาลนำเข้าจากไทยที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นการทำลายอุตสาหกรรมน้ำตาลในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนงานเปรูพบซากโครงกระดูกมนุษย์โบราณ 8 ร่าง คาดอายุราว 800 ปี
บทความถัดไปผกก. แจงปม อสม.ใช้รถตำรวจศึกษาดูงาน ยันใช้ในงานราชการ มีหนังสือขออนุญาตชัดเจน