ทาลิบันจ่อนำ ‘โทษตัดมือ-ประหาร’ กลับมาใช้

ทาลิบันจ่อนำ ‘โทษตัดมือ-ประหาร’ กลับมาใช้

นายมุลลาห์ นูรุดดิน ทูราบี หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งทาลิบันและเป็นหัวหน้าผู้บังคับใช้การตีความกฎหมายอิสลามอย่างเข้มงวดในการปกครองอัฟกานิสถานของทาลิบันครั้งก่อน ออกมาระบุว่าจะมีการนำมาตรการลงโทษหนักอย่างการประหารและตัดมือกลับมาใช้ในอัฟกานิสถานอีกครั้งหนึ่ง

ทูราบีได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีโดยแสดงท่าทีไม่สนใจต่อความโกรธแค้นอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อลงโทษคนของทาลิบันในอดีต ซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นต่อหน้าฝูงชนในสนามกีฬา ทั้งยังเตือนประชาคมโลกว่าอย่าเข้ามาแทรกแซงผู้ปกครองใหม่ของอัฟกานิสถาน

“ใครๆ พากันวิพากษ์วิจารณ์เราเกี่ยวกับการลงโทษในสนามกีฬา ทั้งที่เราไม่เคยพูดอะไรเลยเกี่ยวกับกฎหมายและการลงโทษของพวกเขา ดังนั้นไม่มีใครจะมาบอกเราว่ากฎหมายของเราควรเป็นอย่างไร เราจะเดินตามหลักอิสลามและเราจะกำหนดกฎหมายตามคัมภีร์อัลกุรอาน”นายทูราบีกล่าว

ทูราบีซึ่งขณะนี้มีอายุช่วงต้น 60 เคยเป็นรัฐมนตรียุติธรรมและยังเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเผยแพร่คุณธรรมและป้องกันสิ่งชั่วร้าย หรือเรียกได้ว่าเป็นตำรวจศาสนาภายใต้การปกครองของทาลิบันครั้งก่อน

ทั้งนี้ทูราบีระบุว่าภายใต้การปกครองของทาลิบันในปัจจุบัน ผู้พิพากษาซึ่งจะมีสตรีรวมอยู่ด้วยจะร่วมกันวินิจฉัยคดี แต่พื้นฐานของกฎหมายอัฟกานิสถานยังคงเป็นคัมภีร์อัลกุรอาน และจะต้องมีการฟื้นการลงโทษบางอย่างกลับมา

ทูรายีย้ำว่า การตัดมือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับความปลอดภัย และช่วยไม่ให้เกิดผลกระทบตามมา อย่างไรก็ดีขณะนี้คณะรัฐมนตรีอัฟกานิสถานกำลังศึกษาว่าจะทำการลงโทษในที่สาธารณะ หรือจะมีการพัฒนานโยบายไปอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดไทยวันนี้ ติดเชื้อใหม่ 12,697 ราย สลดดับอีก 132 ราย
บทความถัดไป‘บาร์ซ่า’ บุกเจ๊า ‘คาร์ดิซ’ 0-0 ไม่ชนะ 3 นัดติดรวมทุกรายการ