ผู้แทนพิเศษสหรัฐเรื่องเฮติลาออก ประท้วงเนรเทศคนไร้มนุษยธรรม

ผู้แทนพิเศษสหรัฐเรื่องเฮติลาออก ประท้วงเนรเทศคนไร้มนุษยธรรม

นายแดเนียล ฟูท นักการทูตอาวุโสและผู้แทนพิเศษของสหรัฐกรณีเฮติ ได้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อเป็นการประท้วงต่อการที่ทางการสหรัฐได้ทำการเนรเทศผู้อพยพชาวเฮติ ที่เข้ามาพักพิงอยู่ในสหรัฐหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและความไม่มั่นคงทางการเมืองออกนอกประเทศอย่างไร้มนุษยธรรม

ในจดหมายลาออก ฟูทระบุว่าเฮติเป็นประเทศที่ล่มสลาย ซึ่งทำให้ไม่สามารถที่จะสนับสนุนการบังคับให้ผู้อพยพจำนวนหลายพันคนเดินทางกลับไป ทั้งที่ปราศจากอาหาร ที่พักพิง หรือแม้กระทั่งเงิน จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดโศกนาฏกรรมต่อผู้คนเหล่านี้

การลาออกของผู้แทนพิเศษสหรัฐกรณีเฮติมีขึ้นหลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐได้เริ่มต้นส่งกลับชาวเฮติด้วยเครื่องบินจากเท็กซัส ซึ่งมีผู้อพยพราว 13,000 คนรวมตัวกันพักพิงอยู่ใต้สะพานในที่พักซึ่งทำขึ้นเอง ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็ประสบปัญหาในการจัดหาอาหารและสุขอนามัยที่เพียงพอให้

ด้านเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า นายฟูทไม่เคยใช้โอกาสที่จะแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับผู้อพยพในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง และเขาไม่เคยทำเช่นนั้นเลยด้วยซ้ำ

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้สหประชาชาติเพิ่งออกมาเตือนว่าการผลักดันผู้อพยพชาวเฮติกลับประเทศของสหรัฐอาจเป็นการละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศ ขณะที่ยังเกิดเสียงเรียกร้องตามมาภายในพรรคเดโมแครตว่าควรให้สถานะผู้ลี้ภัยกับชาวเฮติ มากกว่าที่จะผลักดันพวกเขากลับประเทศอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เกรียนเขียนบอล by Stivie T : ไหนว่าคนไม่พอ?
บทความถัดไปเช็กสิทธิพิเศษ ก่อนททท.เปิดชิงสิทธิ ‘เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย’ 3 ล้านสิทธิ วันนี้