ชาติอียูผนึกเสียงหนุน กีบรีเยซุส นั่งเก้าอี้ผอ.อนามัยโลกสมัย 2

แฟ้มภาพ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (เอเอฟพี)

ชาติอียูผนึกเสียงหนุน กีบรีเยซุส นั่งเก้าอี้ผอ.อนามัยโลกต่อสมัย 2

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป(อียู) เกือบ 20 ประเทศ ประกาศสนับสนุนนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีสาธารณสุขเอธิโอเปีย ในวัย 56 ปี นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกต่อเป็นสมัยที่ 2 เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา

“23 กันยายนนี้ ฝรั่งเศสและเยอรมนี ร่วมกับกลุ่มรัฐสหภาพยุโรป ขอเสนอชื่อดอกเตอร์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส@DrTedros ในการเลือกตั้งผอ.องค์การอนามัยโลก ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมปี 2022” คณะผู้แทนถาวรของฝรั่งเศสและเยอรมนีประจำองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ณ นครเจนีวา ทวีตแสดงท่าที

ทั้งนี้รัฐสมาชิกองค์การอนามัยโลกมีเวลาจนถึง 16.00 น.ของวันที่ 23 กันยายนตามเวลามาตรฐานสากล ในการเสนอชื่อผู้สมัครชิงเก้าอี้ผอ.องค์การอนามัยโลก โดยเยอรมนีเป็นชาตินำร่องในอียูที่ประกาศสนับสนุนนายกีบรีเยซุสให้นั่งเก้าอี้สำคัญนี้ต่อเป็นสมัย 2 ซึ่งดูเหมือนว่ากีบรีเยซุสยังจะเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวในสังเวียนนี้ด้วย

แหล่งข่าวในวงการทูตเผยว่าชาติอียูอื่นๆ ได้ให้การสนับสนุนนายกีบรีเยซุสตามหลังเยอรมนี หนึ่งในนั้นมี ออสเตรีย ฝรั่งเศส โปรตุเกส และ สเปน ที่ได้ยื่นจดหมายปิดผนึกถึงองค์การอนามัยโลกแล้ว

จดหมายดังกล่าวจะไม่มีการเปิดจนกว่าจะถึงวันที่ 1 ตุลาคม จากนั้นไม่กี่สัปดาห์รายชื่อผู้สมัครจะถูกส่งให้รัฐสมาชิก 194 ประเทศขององค์การอนามัยโลก ก่อนจะเปิดเผยสู่สาธารณชนต่อไป

นายกีบรีเยซุส กลายเป็นชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้ก้าวขึ้นนั่งเก้าอี้ผอ.องค์การอนามัยโลกในปี 2017 และยังเป็นบุคคลหน้าด่านสำคัญในการต่อสู้กับวิกฤตโรคระบาดใหญ่โควิด-19 อย่างไรก็ดีในการแถลงข่าววันก่อนหน้า กีบรีเยซุสปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าเขาจะลงชิงเก้าอี้ผอ.องค์การอนามัยโลกเป็นสมัย 2 หรือไม่

ขณะที่หากเกิดมีผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งนี้หลายคน กระบวนการสรรหาผอ.องค์การอนามัยโลกคนใหม่ก็จะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า เพื่อตัดตัวเลือกให้มีสูงสุดเพียง 5 คน ก่อนที่รัฐสมาชิกจะทำการลงคะแนนเสียงแบบปิดลับในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การอนามัยโลกในเดือนพฤษภาคม

การประกาศสนับสนุนนายกีบรีเยซุสของกลุ่มอียูค่อนข้างสร้างความประหลาดใจให้ไม่น้อย โดยผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่คาดหมายว่าการประกาศท่าทีสนับสนุนนายกีบรีเยซุสอย่างเป็นทางการน่าจะมาจากกลุ่มชาติในแอฟริกาก่อน

ท่ามกลางรายงานการลงสมัครแข่งขันของนายกีบรีเยซุสต้องเผชิญกับความยุ่งยากหลังจากมีรายงานการกล่าวอ้างว่าเอธิโอเปียได้ถอนการให้ความสนับสนุนเขาเกี่ยวเนื่องกับท่าทีขัดแย้งในภูมิทิเกรย์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายกีบรีเยซุสเองที่มีการสู้รบระหว่างกองกำลังกบฎกับกองทัพรัฐบาลเอธิโอเปีย โดยรัฐบาลเอธิโอเปียไม่พอใจนายกีบรีเยซุสที่ใช้เวทีองค์การอนามัยโลกในการประณามการกวาดล้างรุนแรงในภูมิภาคทิเกรย์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หยุดยาว บางแสนเริ่มฟื้นแต่ยังไม่คึกคัก ผู้ค้ายันตรวจโควิด-ฉีดวัคซีนทุกคน ปลอดภัย วอนมาเที่ยว
บทความถัดไปโสมแดงปฏิเสธยุติสงครามเกาหลี