เวียดนามชะลอเปิดเกาะรับ นทท. เหตุยังฉีดวัคซีนให้ ปชช.ไม่ได้ตามเป้า

แฟ้มภาพ เกาะเกาะฟู้โกว๊ก เกาะใหญ่ที่สุดของเวียดนาม (รอยเตอร์)

เวียดนามชะลอเปิดเกาะรับ นทท. เหตุยังฉีดวัคซีนให้ ปชช.ไม่ได้ตามเป้า

เมื่อวันที่ 24 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เวียดนามต้องชะลอแผนการเปิดเกาะฟู้โกว๊ก เกาะใหญ่ที่สุดของประเทศ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปเป็นเดือนพฤษจิกายน จากเดิมที่มีกำหนดจะเปิดเกาะในเดือนตุลาคมนี้ เหตุจากยังไม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ตามเป้าเนื่องจากการจัดหาวัคซีนยังได้ไม่เพียงพอ

โดยวีทีซี สื่อทางการรายงานอ้างประธานคณะกรรมาธิการประชาชนเมืองฟู้โกว๊ก กล่าวว่า เราต้องฉีดวัคซีนให้กับผู้อาศัยในพื้นที่เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แต่วัคซีนยังมีไม่เพียงพอ

รอยเตอร์

สัปดาห์ก่อนทางการท้องถิ่นระบุว่า เกาะฟู้โกว๊กต้องการวัคซีนเพิ่มเติมอีก 250,000-300,000 โดส เพื่อจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้นในพื้นที่

โดยจนถึงขณะนี้มีประชาชนเพียงราว 2.9% เท่านั้นในจังหวัดเกียนซาง ที่ตั้งเกาะฟู้โกว๊ก ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะที่มีเพียง 7.3% ของประชากรเวียดนามทั่วทั้งประเทศราว 98 ล้านคน ที่ฉีดวัคซีนครบโดส โดยเวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำที่สุดในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตาม ทางการเวียดนามกำลังพยายามเร่งฉีดวัคซีนเพื่อหวังฟื้นภาคการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาขับเคลื่อนโดยเร็ว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา เกาะฟู้โกว๊กพบคลัสเตอร์โควิดกลุ่มใหม่ หลังจากที่ไม่พบการติดเชื้อในพื้นที่มาหลายเดือน แม้ทางการจะระบุว่าสถานการณ์ระบาดควบคุมไว้ได้และจะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ตาม

โดยทางการท้องถิ่นระบุว่า จะเริ่มกลับมาเปิดเกาะฟู้โกว๊กในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ โดยจะมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำเข้ามาสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน

ภายใต้แผนการเปิดเกาะคาดว่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงเวลาทดลองนี้ได้ราว 3,000-5,000 คน โดยนักท่องเที่ยวจะต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิดตามข้อกำหนดของทางการ อย่างไรก็ตาม ในรายงานข่าวยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่านักท่องเที่ยวจะต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 7 วันก่อน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามร้องขอหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนามัยโลก’ สนับสนุนให้ใช้ยาค็อกเทล รีเจเนอรอน รักษาผู้ป่วยโควิด-19
บทความถัดไป‘ศุภวุฒิ’ ยันไม่คิดเลิกเล่นทีมชาติ หวังทีมโต๊ะเล็กไทยแกร่งขึ้นในฟุตซอลโลกหนหน้า