5 นักปีนเขาดับบนยอดเขาเอลบรุสในรัสเซีย หลังเจอพายุหิมะถล่ม

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียดำเนินการช่วยเหลือหลังจากกลุ่มนักปีนเขาติดอยู่บนยอดเขาเอลบรุส ในรัสเซีย ภาพเมื่อ 23 กันยายน (รอยเตอร์)

5 นักปีนเขาดับบนยอดเขาเอลบรุสในรัสเซีย หลังเจอพายุหิมะถล่ม

เมื่อวันที่ 24 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียเปิดเผยว่า พบนักปีนเขาเสียชีวิต 5 ราย หลังจากที่คนทั้ง 5 และนักปีนเขาคนอื่นๆ ติดอยู่ที่ความสูง 5,000 เมตร เนื่องจากเกิดพายุหิมะถล่มบนยอดเขาเอลบรุส เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา นับเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรงที่สุดของยอดเขาที่สูงสุดในยุโรปในช่วงไม่กี่ปีนี้

ทางกระทรวงระบุว่า นักปีนเขาที่เหลืออีก 14 คน ถูกนำตัวลงไปที่หุบเขา อาซอ (Azau ) ที่อยู่ด้านล่างได้ปลอดภัย โดยใช้เวลาในการช่วยเหลือลงมาเกือบ 5 ชั่วโมง เนื่องจากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากที่สุด เพราะมีทั้งลมแรง ทัศนวิสัยลดลง และอุณหภูมิลดต่ำกว่าศูนย์

เอลบรุสไกด์ บริษัทที่จัดการเดินทางเชิงพาณิชย์ ระบุว่า มีไกด์ผู้เชี่ยวชาญ 4 คนไปกับกลุ่มนักปีนเขาดังกล่าว

ทางบริษัทเปิดเผยผ่านอินสตราแกรมว่า ในวันนั้นระหว่างกำลังปีนขึ้น นักปีนเขาคนหนึ่งรู้สึกไม่สบายและกลับไปพร้อมกับไกด์คนหนึ่ง หลังจากนั้นเธอก็เสียชีวิตในอ้อมแขนของตน ไกด์คนดังกล่าวรอนักปีนเขาคนอื่นๆ อยู่หลายชั่วโมง แต่ต่อมาตัดสินใจกลับมาที่เบสแคมป์และเรียกทีมกู้ภัย

ส่วนนักปีนเขาในกลุ่มที่เหลือยังคงขึ้นไปบนยอดเขา แต่พายุหิมะที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นระหว่างทางลง ต่อมานักปีนเขาคนหนึ่งขาหักและทำให้คนทั้งกลุ่มช้าลง นอกจากนี้ มีนักปีนเขาสองคนหนาวตัวแข็งจนเสียชีวิต และอีกสองคนหมดสติก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาขณะนำตัวลงมา

ไกด์และนักปีนเขาบางคนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคหิมะกัด

ทั้งนี้ ยอดเขาเอลบรุสซึ่งอยู่ในเทือกเขาคอเคซัส เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรปด้วยความสูง 5,642 เมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิลเชียร์’ ให้เมียตัดสินใจจะเลิกเล่นตอนไหน 
บทความถัดไปเบบี๋มาแล้ว! ‘ชมพู่ อารยา’ ประกาศข่าวดี มีน้องให้ ‘สายฟ้า-พายุ’ แฟนคลับเฮลั่น แห่ยินดี