แคนาดาปล่อยตัว เมิ่ง ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังบรรลุดีลสหรัฐ จีนปล่อย 2 ผู้ต้องหาแคนาดาแลก

นางเมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน(ซีเอฟโอ)ของบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน กล่าวกับสื่อมวลชนหลังได้รับการปล่อยตัว ที่หน้าศาลสูงบริติชโคลัมเบีย ในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 24 กันยายน (เอเอฟพี)

แคนาดาปล่อยตัว เมิ่ง ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังบรรลุดีลสหรัฐ จีนปล่อย 2 ผู้ต้องหาแคนาดาแลก

เมื่อวันที่ 25 กันยายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการแคนาดาได้ปล่อยตัวนางเมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน เป็นอิสระแล้วเมื่อวันศุกร์ (24 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งศาลในเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดา ที่มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาได้ถอนคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในกรณีนางเมิ่งต่อแคนาดาไป

เอเอฟพี

โดยหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัว นางเมิ่ง ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงตามหมายจับของสหรัฐ วัย 49 ปี ก็ได้ขึ้นเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ไชน่า มุ่งหน้าสู่นครเสิ่นเจิ้น ประเทศจีนในทันที ซึ่งเป็นการเดินทางกลับจีนเป็นครั้งแรก หลังจากนางเมิ่งถูกทางการแคนาดาจับกุมตัวได้ที่สนามบินนานาชาติเมืองแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ปี 2018 ตามหมายจับของสหรัฐ หลังจากนางเมิ่งถูกรัฐบาลสหรัฐกล่าวหาว่าฉ้อโกงธนาคาร โดยชี้นำธนาคารเอชเอสบีซี โฮลดิ้ง ในทางที่ผิดเกี่ยวกับการทำธุรกรรมของหัวเว่ยในอิหร่าน เป็นเหตุให้ธนาคารแห่งนี้เสี่ยงต่อการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ

ขณะเดียวกันนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ก็ได้ออกมาประกาศว่านายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตแคนาดา และนายไมเคิล สปาวอร์ นักธุรกิจชาวแคนาดา ซึ่งถูกทางการจีนจับกุมคุมขังฐานจารกรรมข้อมูลในจีน ก็ได้รับการปล่อยตัวจากทางการจีนแล้ว และกำลังเดินทางกลับแคนาดาแล้วเช่นกัน

แฟ้มภาพ นายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตแคนาดา (ขวา) และ นายไมเคิล สปาวอร์ นักธุรกิจชาวแคนาดา ที่ได้รับการปล่อยตัวจากทางการจีน เมื่อวันที่ 24 กันยายน (เอเอฟพี)

ความเคลื่อนไหวข้างต้นถือเป็นการยุติความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดมานานเกือบ 3 ปี ระหว่างสหรัฐ แคนาดาและจีน หลังจากแคนาดาได้จับกุมนางเมิ่งตามหมายจับของสหรัฐภายใต้ข้อกล่าวหาดังกล่าวในปี 2018 ซึ่งในเวลาต่อมาทางการจีนก็ได้จับกุมอดีตนักการทูตและนักธุรกิจแคนาดาทั้งสองรายดังกล่าวในข้อกล่าวหาจารกรรมข้อมูล ซึ่งถูกมองว่าเป็นการตอบโต้เอาคืนของจีน

บีบีซีระบุว่า การปล่อยตัวนางเมิ่งของแคนาดามีขึ้นหลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศข้อตกลงที่จะระงับการดำเนินคดีนางเมิ่งไปจนถึงเดือนธันวาคมปี 2022 หากนางเมิ่งปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนด ซึ่งคดีจะถูกถอนฟ้องไปในที่สุด โดยภายใต้ข้อตกลงนี้ได้เปิดทางให้นางเมิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาสำคัญๆ ได้ แต่ขณะเดียวกันต้องยอมรับข้อกล่าวหาที่สหรัฐกำหนด

นางเมิ่งได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนขึ้นเครื่องกลับประเทศจีนว่า 3 ปีกว่าที่ผ่านมา ชีวิตของเธอต้องพลิกผัน เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับตนในฐานะคนเป็นแม่ เป็นภรรยาและเป็นผู้บริหารบริษัท แต่ตนเชื่อว่าในทุกสถานการณ์แย่ๆ ยังมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่

ด้านนายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า รัฐบาลสหรัฐยืนหยัดกับประชาคมโลกในการยินดีกับการตัดสินใจของจีนที่ยอมปล่อยตัวนายไมเคิล สปาวอร์ และนายไมเคิล คอฟริก สองพลเมืองแคนาดา หลังจากการถูกจับกุมตามอำเภอใจมานานกว่า 2 ปีครึ่ง

ทั้งนี้ นายสปาวอร์และนายคอฟริก ถูกศาลจีนนำตัวขึ้นไต่สวนคดีเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ ก่อนที่ในเดือนสิงหาคมนายสปาวอร์จะถูกศาลจีนตัดสินโทษจำคุกเป็นเวลา 11 ปี ส่วนคดีนายคอฟริกยังไม่มีการตัดสินโทษ ก่อนที่ทั้งสองจะได้รับการปล่อยตัวในวันศุกร์ หลังจากแคนาดายอมปล่อยตัวนางเมิ่ง

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มงคลกิตติ์’ ชี้สัญญาณเลือกตั้ง ม.ค.65 จับตา 2 ปมร้อน รบ.เข็น กม.ผ่านยาก เข้าสภา
บทความถัดไปไทยสร้างไทย กระตุกรัฐ วางแผนเปิดประเทศให้ชัดเจน สร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ